"10 năm nữa mọi người sẽ phải cảm ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng"

09/04/2012 06:42 Độc giả Trần Tuấn Ninh
(GDVN) - "Với tầm nhìn sâu xa từ việc tiến hành thu phí giao thông để đầu tư cho hạ tầng giao thông, chắc chắn bộ mặt giao thông, ùn tắc, tai nạn sẽ giảm và sau 10 năm nữa mọi người sẽ phải quay lại để cảm ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng...".
Xung quanh đề xuất thu các loại phí bảo trì giao thông đường bộ sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2012, đã có rất nhiều ý kiến gửi về tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam để bày tỏ ý kiến về đề nghị thu phí “lưu hành phương tiện cá nhân” hay nói cách khác là “phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân” mà Bộ Giao thông vận tải mới đề nghị đổi tên. 

Bên cạnh những ý kiến cho rằng đây là phương án khó khả thi thì cũng có không ít ý kiến bày tỏ sự đồng tình, đánh giá đề xuất của Bộ trưởng Đinh La Thăng rất mạnh mẽ, mang tính đột phá với tầm nhìn xa. Để rộng đường dư luận, Báo Giáo dục Việt Nam xin tiếp tục đăng tải một bài viết của độc giả Nguyễn Tuấn Ninh với những đánh giá, nhìn nhận về vấn đề này của một bạn đọc gửi đến tòa soạn. Mời độc giả cùng theo dõi:

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, trong những ngày qua, các thông tin xung quanh đề án thu phí giao thông do Bộ GTVT đệ trình lên Chính phủ đã tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đã có rất rất nhiều các chuyên gia, của người dân ở mọi tầng lớp khác nhau cùng bày tỏ những quan điểm, ý kiến trái chiều khác nhau của mình xung quanh đề án này.

Và kể cả khi Bộ trưởng Đinh La Thăng trong buổi họp báo về phiên họp Chính phủ tháng 3/2012, đã khẳng định sẽ chưa thu phí hạn chế phương tiện cá nhân, việc thu phí hạn chế xe máy chỉ được thực hiện ở ở nội độ năm thành phố lớn, nhưng câu chuyện này vẫn nóng, vẫn nhận được nhiều lời bàn thảo của người dân.

Bộ trưởng Đinh La Thăng (ảnh: VNN).

Và tôi, một công dân đang sinh sống tại thủ đô Hà Nội, ngày ngày theo dõi các thông tin, ý kiến, tranh luận của các chuyên gia, người dân và kể cả ý kiến của Bộ trưởng Thăng, các Thứ trưởng..., tôi thấy rằng thay vì đưa ra những ý kiến như đại bộ phận người dân là đi phản đối với lý do về kinh tế, an sinh xã hội... thì mình nên có một cái nhìn khác khách quan hơn, hướng lên với một tầm nhìn xa hơn về đề án thu phí giao thông đường bộ này.

Trước hết, chúng ta thấy rằng, mục đích của đề án thu phí phương tiện cá nhân này nhằm mong muốn giảm dần tình trạng ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn, đồng thời góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đang là những căn bệnh trầm kha cần phải giải hiện nay.

Chưa xét việc khi áp dụng thực tế việc thu phí hạn chế phương tiện giao thông này vào như thế nào, nhưng mới chỉ xét ở khía cạnh bên ngoài, ngay từ tên gọi "thu phí" và mục đích đã cho thấy đây là một giải pháp được Bộ trưởng Thăng đưa ra mang tính mạnh mẽ, táo bạo và có tầm nhìn xa để giải quyết dần vấn nạn này.

Tôi dám nói như vậy, bởi một lẽ, như chúng ta vẫn đang bàn thảo với nhau, vấn đề tắc đường hiện nay chính do một phần lớn nguyên nhân từ kết cấu hạ tầng giao thông của chúng ta thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển nhanh chóng của các thành phố lớn nói riêng, cả nước nói chung.

Và cũng như nhiều người, kể cả các chuyên gia đã khẳng định, muốn giải quyết được vấn đề này, không phải  một sớm, một chiều và cũng không phải chỉ có một mình Nhà nước tham gia là đủ, bởi lẽ lượng vốn để có thể tiến hành nâng cấp, cải tạo, mở rộng mạng lưới giao thông hiện nay là rất rất lớn.

Chính vì vậy, thu phí giao thông, như cách nhìn nhận của tôi thì đây chính là một giải pháp mang tình dài hơi hơn của Bộ trưởng Thăng để tạo thêm nguồn lực cho việc phát triển đồng bộ mạng lưới giao thông.

Với mọi giải pháp và đặc biệt ở giải pháp thu phí hạn chế phương tiện cá nhân, có thể trong thời gian đầu với tầm nhìn chưa được xa, chưa thấy hết các vấn đề tích cực sau này, nhiều người sẽ cho rằng, việc thu như vậy là bất hợp lí, tiền chúng tôi bỏ ra rồi nhưng những gì nhận lại chưa nhiều... Nhưng, mọi người hãy thử nhìn lên xa hơn một chút, trong vòng  5 - 10 năm tiếp theo, sẽ thấy có những chuyển biến rất tích cực về các vấn đề này.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Bầu chọn Bạn có cho rằng nếu người dân nộp phí giao thông thì chất lượng hạ tầng giao thông sẽ được nâng cao?

Những khoản tiền phí thu của người dân được thu rồi gộp vào sẽ giúp mở rộng hơn những con đường, xây dựng nhiều hơn các cây cầu, mua được thêm xe buýt và đóng góp phần nhiều vào xây dựng nhanh chóng mạng lưới tàu điện ngầm (metro) ở các thành phố lớn... Khi hạ tầng giao thông được từng bước củng cố, hoàn thiện như vậy thì chắc chắn, bài toán về ùn tắc giao thông sẽ không còn là mối lo thường trực của mọi người.

Cũng cần phải nói thêm rằng, thu phí hạn chế phương tiện cá nhân cũng thể hiện rõ tầm nhìn xa và quyết liệt của Bộ trưởng Thăng trong việc nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân. Bởi khi đã đánh vào túi tiền của người dân bằng cách thu phí, nâng mức xử phạt vi phạm luật lệ an toàn giao thông thì chắc chắn chẳng có ai dại gì vi phạm để phải bỏ tiền ra nộp cả. Và đồng thời với đó, mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc sử dụng phương tiện cá nhân một cách hợp lí, khoa học hơn, tránh gây ùn tắc.

Trên thực tế như chúng ta cũng cần phải nói rõ hơn với nhau rằng, trong thời gian qua, đã có rất nhiều các giải pháp đã được chúng ta đưa ra ở các thành phố lớn như phân làn, bịt các ngã ba, ngã tư, đổi giờ học... dù tốn kém nhiều tỉ đồng nhưng đó mới chỉ là những giải pháp mang tính tình thế, không có tầm nhìn xa chính vì vậy, hiệu quả mang lại không đạt được đúng như mong muốn giảm thiểu ùn tắc giao thông... 

Với đề án thu phí hạn chế phương tiện cá nhân, tôi nhận thấy rõ ràng tầm nhìn như vậy của Bộ trưởng Thăng chẳng khác gì "một mũi tên bắn trúng tới hai đích". Đích thứ nhất vừa giúp tạo nguồn vốn để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và đích thứ hai lại vừa góp phần nâng cao ý thức tham gia giao thông của mỗi người dân trong xã hội. Và cái đích lớn nhất, tổng hợp hai đích trên nhằm hướng tới đó là, giảm ùn tắc giao thông ở các đô thị lớn hiện nay, cũng như tai nạn giao thông.

Với tầm nhìn sâu xa từ thu phí hạn chế phương tiện cá nhân, tôi tin chắc chắn rằng bộ mặt của giao thông, tai nạn, ùn tắc giao thông sẽ giảm dần và sau 10 năm nữa, có lẽ, với những điều thay đổi theo hướng tích cực như đã nói thì mọi người sẽ phải quay lại để cảm ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng vì đề án thể hiện sự mạnh mẽ và có tầm nhìn xa, trông rộng.

Độc giả Trần Tuấn Ninh