100 người Duy Ngô Nhĩ, Trung Quốc tới Syria chiến đấu chống lại Assad

03/07/2013 08:45 Hồng Thủy (Nguồn: Washington Post)
(GDVN) - AP cho biết chính quyền Trung Quốc đang lo ngại tình trạng bạo loạn ở Tân Cương và cáo buộc các "phần tử khủng bố" người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương đang "chiến đấu tại Syria" chống lại chính quyền Bashar al-Assad.

Lính Trung Quốc tuần tra 24/24 đường phố Urumqi, thủ phủ Tân Cương

Tờ Washington Post ngày 3/7 dẫn nguồn tin hãng AP cho biết chính quyền Trung Quốc đang lo ngại tình trạng bạo loạn ở Tân Cương và cáo buộc các "phần tử khủng bố" người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương đang "chiến đấu tại Syria" chống lại chính quyền Bashar al-Assad.

Cảnh sát Trung Quốc đã treo phần thưởng cho ai cung cấp thông tin có giá trị về những vụ khủng bố gây ra tình trạng bất ổn ở Tân Cương từ 8 - 16 ngàn USD trong khi giới truyền thông nước này cảnh báo rằng các tay súng ở Tân Cương đã chiến đấu và được đào tạo ở nước ngoài.

Các cuộc đụng độ trong những tháng gần đây tại Tân Cương đã cướp đi tính mạng của ít nhất 56 người. Tình trạng bất ổn lại tái diễn trước ngày kỉ niệm lần thứ 4 cuộc bạo loạn Urumqi, thủ phủ Tân Cương mà theo Trung Quốc đã khiến ít nhất 200 người thiệt mạng.

Báo chí Trung Quốc tập trung tuyên truyền và quy trách nhiệm xảy ra tình trạng bạo loạn ở Tân Cương cho "chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và lý khai", đồng thời đưa tin một số người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương đang chiến đấu ở Syria để "lấy kinh nghiệm."

Thời báo Hoàn Cầu đã trích dẫn lời 1 quan chức chống khủng bố của Trung Quốc cho biết có khoảng 100 người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc đã tới Syria "chiến đấu" cùng với phiến quân chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong một động thái khác có liên quan, hôm qua 2/7 Hoàn Cầu dẫn lời Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustafa cho biết có ít nhất 30 thành viên nhóm chiến binh Hồi giáo Đông Turkistan đòi "độc lập cho Tân Cương" đã tiến vào Syria tham chiến chống lại ông Assad.

Đại sứ Syria cũng cho biết, các "chiến binh" Duy Ngô Nhĩ được đào tạo trong khu vực biên giới giữa Pakistan và Afghanistan.

Phóng viên AP đã liên hệ điện thoại tới đại sứ quán Syria ở Trung Quốc cũng như chính quyền và người phát ngôn của khu tự trị Tân Cương, nhưng tất cả đều chưa trả lời.

Raffaello Pantucci, một chuyên gia về Trung Quốc và Trung Á tại viện Royal, Mỹ và có trụ sở ở London cho biết, không có gì đáng ngạc nhiên khi cho rằng một số người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương, Trung Quốc lại có thể kéo sang Syria tham chiến.

"Syria là mộ thỏi nam châm đặc biệt cho các chiến binh "thánh chiến" quốc tế và các phần tử cực đoan", Pantucci nói. Tuy nhiên, Gunaratna, người đứng đầu một trung tâm nghiên cứu khủng bố tại Singapore cho biết tình trạng bất ổn ở Tân Cương phần lớn được thúc đẩy bởi những căng thẳng và giân dữ đối với các chính sách của Bắc Kinh trong khu vực.

Ông nói thêm, cách tiếp cận cứng rắn của chính phủ Trung Quốc có thể khiến moi người tham gia các nhóm ly khai.Hồng Thủy (Nguồn: Washington Post)