2 bộ Ngoại giao, Quốc phòng TQ cùng ép Philippines về Bãi Cỏ Mây

31/05/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Cảnh Nhạn Sinh vẫn cao giọng "phản đối các bên liên quan làm phức tạp tình hình, làm lớn chuyện" ở khu vực Biển Đông - Trường Sa trong khi chính họ mới là kẻ gây sự, một kiểu hành xử theo kiểu cá lớn nuốt cá bé không thể chấp nhận được trong một thế giới văn minh.
Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc


Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 30/5 đưa tin, hôm qua 30/5 cả 2 bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc đồng thanh lên tiếng "bác bỏ việc Philippines chiếm đóng trái phép Bãi Cỏ Mây dưới bất kỳ hình thức nào".

Trong khi đó, cả bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc lại cùng nhận bừa "chủ quyền" đối với Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam.

CNA cũng cho hay thời gian gần đây 1 tàu khu trục hải quân, 2 tàu Hải giám và khoảng 30 tàu cá Trung Quốc liên tục hoạt động (trái phép) tại khu vực Bãi Cỏ Mây, ngăn chặn tàu hậu cần hải quân Philippines cung cấp thức ăn và nước uống cho 1 tiểu đội lính Thủy quân lục chiến đang chốt giữ trên xác chiến hạm mà Philippines cố tình đánh chìm tại khu vực này năm 1999.

CNA dẫn lời giới phân tích cho rằng động thái trên của Trung Quốc đã châm ngòi cho những căng thẳng mới leo thang trên Biển Đông. Khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện đang bị các bên tranh chấp gồm Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei tuyên bố "chủ quyền" phi pháp - PV.

Trong khi Hồng Lỗi ra sức đổ tội cho Philippines "phá vỡ cam kết, bất chấp lập trường phản đối của Trung Quốc" về Bãi Cỏ Mây khi nhận bừa "chủ quyền" đối với khu vực này, thì Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc khăng khăng khẳng định hoạt động phi pháp của tàu hải quân, Hải giám và tàu cá Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây (xâm phạm chủ quyền của Việt Nam) là hoàn toàn chính đáng?!

Chính những hành động và thủ đoạn thâm độc, nguy hiểm và leo thang của Trung Quốc ở Bãi Cỏ Mây, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đang làm căng thẳng tình hình khu vực, xâm phạm chủ quyền Việt Nam, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Ấy vậy mà Cảnh Nhạn Sinh vẫn cao giọng "phản đối các bên liên quan làm phức tạp tình hình, làm lớn chuyện" ở khu vực Biển Đông - Trường Sa trong khi chính họ mới là kẻ gây sự, một kiểu hành xử theo kiểu cá lớn nuốt cá bé không thể chấp nhận được trong một thế giới văn minh.

Hồng Thủy (Nguồn: CNA)