2 ông Kim Jong-un, Tập Cận Bình bàn nhau về "canh bạc" với ngài Donald Trump

28/03/2018 09:33 Vũ Thanh
(GDVN) - Kim Jong-un hoặc là coi trọng, hoặc là cần có sự chấp thuận của Trung Quốc và lời khuyên của ông Tập Cận Bình trước khi đàm phán với Tổng thống Donald Trump.

Cuối cùng thì Tân Hoa Xã cũng đã xác nhận, Chủ tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên thăm không chính thức Trung Quốc.

South China Morning Post ngày 28/3 đưa tin, Chủ tịch Kim Jong-un đã cam kết với ông Tập Cận Bình rằng, ông sẽ làm theo mong muốn của cha và ông nội mình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo Tân Hoa Xã, ông Kim Jong-un cho biết, tình hình bán đảo Triều Tiên đang được cải thiện và chính phủ của ông đã có những bước đi để giảm căng thẳng.

Chủ tịch Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ảnh: SCMP.

Nếu Mỹ, Hàn Quốc sẵn sàng đáp lại các nỗ lực của Bình Nhưỡng với sự chân thành, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo có thể được giải quyết. Ông Kim Jong-un nói:

"Quan điểm không thay đổi của chúng tôi là, chúng tôi sẽ nỗ lực để tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo."

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ phối hợp với Triều Tiên để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa. Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình cho hay:

"Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tạo ra một tác động mang tính xây dựng đối với vấn đề bán đảo Triều Tiên."

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc diễn ra chỉ ít ngày trước cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với Tổng thống Donald Trump. [1]

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un diễn ra theo lời mời của ông Tập Cận Bình.

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju cùng các quan chức cấp cao tháp tùng ông đi Bắc Kinh.

Vợ chồng hai nhà lãnh đạo Trung - Triều chụp ảnh chung. Ảnh: SCMP.

The New York Times ngày 27/3 nhận định, chuyến thăm này cho thấy ông Kim Jong-un hoặc là coi trọng, hoặc là cần có sự chấp thuận của Trung Quốc và lời khuyên của ông Tập Cận Bình trước khi đàm phán với Tổng thống Donald Trump.

Tại Washington, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói với các phóng viên rằng, chính phủ Trung Quốc đã liên lạc với Mỹ hôm thứ Ba để trao đổi về chuyến thăm của ông Kim Jong-un.

Dương Hy Vũ, một trong những chuyên gia Trung Quốc hàng đầu về  Triều Tiên bình luận:

Kim Jong-un rõ ràng đang cố gắng cải thiện quan hệ với Bắc Kinh - "đồng minh truyền thống và là ân nhân" của Bình Nhưỡng, đồng thời mở ra mối quan hệ với "kẻ thù cũ" - Hàn Quốc.

"Ông ta đang bắt đầu một trò chơi mới, nơi ông có thể nhượng bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Nhưng (nhượng bộ) nhiều nhất ông ta có thể làm là cắt cỏ, chứ không nhổ cả rễ", ông Dương Hy Vũ nhận định.

Ông Kim Jong-un bí mật đến Bắc Kinh, Trung Quốc đổi lập trường?

Giáo sư Thời Ân Hoằng từ Đại học Nhân Dân, Bắc Kinh, Trung Quốc được The New York Times dẫn lời cho biết:

Mặc dù có những vấn đề trong quan hệ Trung - Triều gần đây, nhưng không có gì ngạc nhiên khi Bình Nhưỡng quay sang Bắc Kinh thời điểm này. Giáo sư Hoằng cho rằng:

"Kim Jong-un đang phải đối mặt với tình trạng kinh tế khó khăn nhất từ trước tới nay, và ông ấy phải đối mặt với một canh bạc khi gặp Donald Trump." [2]

Thông báo chính thức từ Trung Quốc cho biết, ngoài Chủ tịch Tập Cận Bình và phu nhân, còn có Thủ tướng Lý Khắc Cường, Bí thư ban Bí thư Vương Hỗ Ninh và Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn tham gia các hoạt động đón tiếp vợ chồng Chủ tịch Kim Jong-un và phái đoàn Triều Tiên.

Ngoài ra các hoạt động đón tiếp ông Kim Jong-un còn có sự tham dự của các ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc:

Đinh Tiết Tường - Chánh văn phòng Trung ương; Dương Khiết Trì; Quách Thanh Côn - Bí thư Chính pháp trung ương; Hoàng Côn Minh - Trưởng ban Tuyên truyền trung ương; Thái Kỳ - Bí thư Bắc Kinh; Vương Nghị - Ngoại trưởng. [3]

Sau chuyến thăm này, ngày mai 29/3 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phái ông Dương Khiết Trì làm đặc sứ sang Hàn Quốc thông báo kết quả hội đàm thượng đỉnh Trung - Triều. [4]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/china/policies-politics/article/2139207/kim-jong-un-says-he-committed-denuclearisation-during

[2]https://www.nytimes.com/2018/03/27/world/asia/kim-jong-un-china-north-korea.html

[3]http://news.dwnews.com/china/news/2018-03-27/60048521.html

[4]http://news.dwnews.com/global/news/2018-03-27/60048535.html

Vũ Thanh