2 vạn quân Nga trở lại biên giới, NATO sợ Moscow can thiệp vào Ukraine

06/08/2014 10:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - NATO lo ngại rằng Moscow có thể khởi động can thiệp quân sự ở láng giềng với cái cớ hoạt động gìn giữ hòa bình.

CNN ngày 6/8 dẫn lời một quan chức NATO đưa tin cho biết, Nga hiện có khoảng 2 vạn quân đồn trú tại khu vực dọc theo biên giới với miền Đông Ukraine.

Theo nguồn tin trên, lượng binh sĩ này tăng hơn 2 lần so với hồi tuần trước, từ 8.000 lên tới 20.000 binh sĩ.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Moscow ở khu vực Donetsk và Luhansh, nằm dọc theo biên giới với Nga.

Lực lượng Nga được triển khai bên ngoài Severny, khu vực  Belgorod trên biên giới Nga-Ukraine. 

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga đang tiến hành một cuộc tập trận không quân quy mô lớn với sự tham gia của hơn 100 máy bay quân sự trong khu vực Astrakhan, cách biên giới Ukraine khoảng 500 dặm.

Trong khi đó, lực lượng Ukraine đang đẩy mạnh hoạt động chống lại phe ly khai ở miền Đông bằng cách tăng thêm cả vũ khí lẫn các đợt tấn công hạng nặng.

Động thái này đã khiến Moscow giận dữ cáo buộc chính phủ Kiev muốn tiếp tục cuộc chiến tranh chống lại những người ủng hộ Nga ở miền Đông để thu hút viện trợ từ phương Tây.

Chiến sự ở Ukraine leo thang cộng với việc Nga tăng cường triển khai lực lượng tới biên giới đã làm dấy lên quan ngại rằng Moscow có thể khởi động can thiệp quân sự ở láng giềng với cái cớ hoạt động gìn giữ hòa bình. 

Các quan chức NATO cho biết, lực lượng Nga tái tập kết ở biên giới bao gồm thành phần là bộ binh, bộ binh cơ giới, thiết giáp, pháo binh, phòng không, lực lượng đặc nhiệm, hậu cần.

Theo đánh giá của giới quân sự NATO, các đơn vị được Nga triển khai rất hoàn chỉnh, có khả năng di chuyển nhanh, tấn công hiệu quả và có thể làm gián đoạn đáng kể tình hình ở miền Đông Ukraine.

Chính phủ Kiev và phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga hỗ trợ quân sự cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine và gián tiếp chịu trách nhiệm về vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines, mặc dù Moscow đã kịch liệt phản đối./.

Nguyễn Hường