20 tàu cá Nhật Bản đổ ra Senkaku/Điếu Ngư sáng nay

19/08/2012 08:02 Hồng Thủy (nguồn Japan Today)
(GDVN) - “Tôi muốn cho cộng đồng quốc tế biết rằng quần đảo này là của chúng ta. Tương lai của Nhật Bản đang bị đe dọa”
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

20 tàu cá Nhật Bản chở theo 9 nghị sĩ và gần 150 người khác đã kéo ra đảo Senkaku tối qua để sáng nay 19/8 có mặt tại khu vực này, một động thái khiến Bắc Kinh giận dữ khi Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư.

9 Nghị sĩ và gần 150 người Nhật Bản lên 20 chiếc tàu cá ra đảo Senkaku tối qua

17 giờ 30 phút giờ Bắc Kinh tối qua 18/8 những người Nhật Bản ra đảo Senkaku đã lên thuyền, nhiều người trong số họ hy vọng được ngắm mặt trời lên buổi sáng từ phía sau đảo Senkaku. Bắc Kinh ngay lập tức đã phản đối hành động này và cho rằng nó làm tổn hại đến “chủ quyền lãnh thổ” của họ.

Kosaka Eiji, một quan chức địa phương nói rằng một trong số 20 tàu cá Nhật Bản sẽ tìm cách lên đảo. Họ muốn lên một trong những hòn đảo ở Senkaku và hát quốc ca Nhật Bản. “Tôi muốn cho cộng đồng quốc tế biết rằng quần đảo này là của chúng ta. Tương lai của Nhật Bản đang bị đe dọa”.

Những người Nhật Bản hy vọng được đón bình minh, ngắm mặt trời mọc sau đảo Senkaku sáng sớm hôm nay

Nghị sĩ Keiko Yamatani cho biết, hầu hết các nước công nhận chủ quyền của Nhật Bản đối với nhóm đảo này và nói thêm: “Tôi nghĩ rằng chuyến đi này của đoàn thám hiểm sẽ giúp nâng cao nhận thức (về chủ quyền của Nhật Bản đối với Senkaku – PV) trên toàn thế giới.”

Chính phủ Nhật Bản đang kiểm soát các đảo tuần trước đã từ chối cấp phép cho bất kỳ người nào đổ bộ lên nhóm đảo này.

Các phóng viên tác nghiệp trước lúc đoàn người Nhật Bản nhổ neo ra đảo

Tân Hoa Xã hôm qua 18/8 cũng đưa tin, nhiều người dân Trung Quốc biểu tình ở thành phố Tây An, Thiểm Tây để ủng hộ nhóm 14 người Hồng Kông đổ bộ lên Senkaku hôm 15/8 và phản đối Nhật Bản. Một cuộc biểu tình nhỏ khác cũng diễn ra trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh.

Hồng Thủy (nguồn Japan Today)