3 trung đoàn phòng không tại Crimea bỏ Kiev về phe thân Nga

04/03/2014 14:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ba Trung đoàn tên lửa phòng không Ucraine đã đứng về phía chính quyền tự trị Crimea, đài RT dẫn lời một phát ngôn viên của chính phủ Crimea cho biết hôm 4/3.
Quân đội Nga, hình minh họa.

Ba trung đoàn tên lửa phòng không trên được xác định gồm Trung Đoàn 50, Trung đoàn 55, Trung đoàn 147 đồn trú tại Evpatoria, Feodosia và Fiolenta. Mỗi đơn vị gồm có hơn 700 binh sĩ và nhân viên phục vụ. 

Các đơn vị phòng không này đã đầu hàng chính quyền Crimea cùng hơn 20 hệ thống tên lửa Buk và hơn 30 hệ thống tên lửa S-300 PS

Đây là đơn vị không quân thứ 2 của Ucraine tuyên bố ủng hộ chính quyền khu vực Crimea hiện không thừa nhận chính phủ Kiev mới. 

Hôm 3/3, Lữ đoàn không quân 240 của Crimea đã tuyên bố về phe chính quyền dân sự thân Nga. 

Khoảng 10 tàu hải quân Ucraine đã rời bỏ căn cứ tại bán đảo này sau khi Tư lệnh Hải quân Ukraine vừa được bổ nhiệm đã tuyên bố ủng hộ chính quyền dân sự Crimea. 

Nhiều quan chức an nin cấp cao của Ucraina tại khu vực này đã tuyên thệ trung thành với người dân trên bán đảo, trong đó người Nga chiếm đa số. 

Crimea có hàng trăm căn cứ quân sự của Ucraine. Nhiều căn cứ tại đây hạ vũ khí tuân theo sự chỉ huy của chính quyền địa phương, trong khi một số khác vẫn trung thành với Kiev. Tất cả các căn cứ này đều đang bị bao vây bởi một nhóm tay súng không phù hiệu được cho là quân đội Nga./.

Nguyễn Hường