Ai có thể cài đặt phần mềm gián điệp vào điện thoại?

23/06/2014 15:47 HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Phần mềm nghe lén điện thoại chỉ có thể cài đặt trực tiếp bằng các thao tác trên điện thoại, nên chỉ có chủ máy hoặc nơi bán hàng gian dối mới cài đặt được...

Mới đây, đoàn thanh tra liên ngành giữa Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (CATP Hà Nội) đã thanh tra tại Công ty TNHH công nghệ Việt Hồng (đường Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) và phát hiện công ty này kinh doanh phần mềm ptraker.

Phần mềm theo dõi điện thoại quảng cáo tràn lan trên mạng

Đây là phần mềm giúp người dùng có thể xem tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại, quay phim, chụp ảnh, bật- tắt 3G/GPRS của điện thoại bị giám sát. Thậm chí người sử dụng còn có thể ra lệnh điều khiển từ xa điện thoại bị cài ptracker bằng cách nhắn tin tới điện thoại này.

Đáng chú ý, toàn bộ dữ liệu lấy được từ điện thoại bị giám sát, sau đó sẽ gửi về máy chủ của Công ty Việt Hồng. Nhân viên kỹ thuật của công ty hoàn toàn có thể xem, xóa, khai thác nội dung dữ liệu đó mà không cần tới tài khoản, mật khẩu của người đã mua phần mềm ptracker.

Những dữ liệu này được lưu lại và tải lên máy chủ chỉ sau đó 3-5 phút. Dù khách hàng có mua phần mềm hay không, ngay từ khi cài bản dùng thử, điện thoại bị cài phần mềm ptracker đã chính thức bị chiếm quyền điều khiển, toàn bộ dữ liệu sẽ bị lấy và gửi lên máy chủ. Nếu khách hàng nộp tiền thì công ty Việt Hồng sẽ cấp tài khoản để khách hàng xem, khai thác nội dung dữ liệu trên máy chủ

Theo PC50- Công an Hà Nội, đã có trên 14.000 tài khoản bị cài phần mềm ptracker. Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Lê Hồng Sơn- trưởng phòng PC50 cho biết đến nay Công ty Việt Hồng đã thu lợi bất chính từ hoạt động phạm pháp này gần 1 tỷ đồng. Ngoài công ty Việt Hồng, hiện cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra hoạt động của nhiều tổ chức, cá nhân nghi vấn khác.

Trao đổi với Phóng viên Giáo dục Việt Nam, một chuyên gia về công nghệ thông tin và di động của FPT Shop cho biết, những phần mềm này chỉ có thể cài đặt được cho điện thoại dùng hệ điều hành android, bởi android là mã nguồn mở. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm có thể thực hiện được chức năng giám sát giống như ptracker. Để phần mềm này hoạt động, bắt buộc phải có thao tác là download phần mềm về máy điện thoại rồi cài đặt trực tiếp trên máy.

Chuyên gia của FPT Shop khẳng định, không thể cài đặt phân mềm theo dõi này từ xa được. Tuy nhiên, theo phán đoán của vị chuyên gia công nghệ, hiện nay có rất nhiều cửa hàng điện thoại có liên kết với các đối tác cung cấp phần mềm theo dõi, do đó khi bán máy cho khách hàng, nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng thường cài đặt phần mềm theo dõi vào điện thoại của khách một cách bí mật và để ẩn phần mềm đó nhằm hưởng lợi nhuận từ đối tác chiết khấu. 

HOÀNG NGUYÊN