Al-Qaeda bắt cóc trẻ em mở trường huấn luyện khủng bố ở Somalia

14/08/2012 07:00 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Những đứa trẻ bị bắt cóc (nhiều trẻ mới chỉ lên 7) bị xích vào giường của mình để ép phải nghe các bài thuyết giáo của những kẻ Hồi giáo cực đoan.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Các thành viên Al-Qaeda đã bắt cóc những đứa trẻ Somalia nghèo khổ và tẩy não chúng để biến thành các chiến binh chống lại phương Tây trong tương lai - tờ Daily Mail dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Một cậu bé Somali ngồi với đôi chân bị xích tại một trường tôn giáo ở huyện Waxar Ade, phía bắc thủ đô Mogadishu.

Hoạt động tẩy não này được tiến hành tại các trường đào tạo khủng bố, nơi những đứa trẻ bị bắt cóc (nhiều trẻ mới chỉ lên 7) bị xích vào giường của mình để ép phải nghe các bài thuyết giáo của những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Hầu hết các trẻ em sống tại các trường huấn luyện khủng bố của Al-Qaeda đều dưới 10 tuổi. Hàng ngày, chúng được dạy cách tiến hành các vụ đánh bom tự sát và khuyến khích rằng chúng sẽ được lên thiên đường nếu "tử vì đạo". 

Nhà trường tuyên bố những cậu bé này bị xích vì bỏ học. 

Hình ảnh của những đứa trẻ bị giam cầm trong các trường đào tạo khủng bố của Al-Qaeda được chụp bởi một nhà điều tra tên là Neil Doyle sau khi ông cùng chính quyền Somalia thực hiện một cuộc đột kích vào một ngôi trường ở thủ đô Mogadishu.

Các lớp huấn luyện khủng bố được tổ chức một cách bí mật dưới vỏ bọc là một trường Hồi giáo nội trú và được giảng dạy bởi một thành viên Al-Qaeda tôn thờ nhóm khủng bố người Somalia Al Shabaad.

Nhưng thực tế, những đứa trẻ bị ép phải nghe những bài giảng cực đoan và lời hứa hẹn sẽ được lên thiên đường nếu "tử vì đạo".

Khi bị bắt, các giáo viên trong trường bào chữa rằng trẻ em bị xích vào giường của chúng vì chúng bỏ học, nhưng hầu hết các bậc phụ huynh không biết rằng con em họ đã ở đó.

Theo ông Doyle: "Những hình ảnh này cho thấy Al Shabaab đã biến thành một chế độ nô lệ chuyên sản xuất ra các thế hệ lính trẻ em và kẻ đánh bom tự sát".

Trại của người di cư gần huyện Afgoye, cách 30 km về phía tây bắc của thủ đô Mogadishu, khi chính phủ tiến hành chiến dịch chống lại quân nổi dậy Al Shabaab

Vụ bê bối này được phanh phui chỉ vài ngày sau khi Al Shabaab tuyên bố nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom điều khiển từ xa giết chết ít nhất 5 binh sĩ ở Mogadishu. 

Al Shabaab còn đe dọa tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn nữa nhằm vào các quan chức chính phủ hàng đầu và các chính trị gia khác buộc quân chính phủ Somalia và Lực lượng gìn giữ Hòa bình của Liên minh châu Phi phải tuyên bố thắt chặt an ninh trước cuộc bầu cử ngày 20/8 tới khi chính quyền chuyển tiếp bị giải thể. 

Một đoàn xe bọc thép đi qua đường KM50 đến thị trấn Merca, cách 88 km về phía bắc của Mogadishu, một khu vực trước đây bị điều khiển bởi các chiến binh Hồi giáo Al Shabaab

Việc phát hiện ra các trường huấn luyện khủng bố nhỏ tuổi đã tiếp tục củng cố cho các lo ngại rằng Al Shabaab cũng có liên quan tới các vụ khủng bố trên nước Anh sau khi một cặp sinh đôi bị bỏ tù hồi tuần trước vì bị phát hiện gây quỹ từ thiện cho các tổ chức khủng bố ở Somalia. 

Shabir và Shafiq Ali, 25 tuổi, bị bắt khi đang gây quỹ bất hợp pháp trên đường phố cho người Palestine và người nghèo trên thế giới. Tiền 2 kẻ này kiếm được đều được gửi về Somalia cho anh trai chúng để hỗ trợ cho các cuộc nổi dậy. 

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)