“Ấm áp nghĩa tình” thẻ bảo hiểm y tế cấp lại cho nhân dân sau bão

01/09/2018 06:00 Ngọc Hân
(GDVN) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp kịp thời thẻ bảo hiểm y tế cho bà con bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4 nhằm đảm bảo các quyền lợi khi đi khám chữa bệnh.

Cơn bão số 4 và ảnh hưởng hoàn lưu của nó đã gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của người dân trên địa bàn xã Cam Lâm, huyện miền núi Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Sau lũ lụt, nhiều tài sản, giấy tờ của bà con nơi đây đã bị lũ cuốn, bị rách nát, nhòe mực như thẻ bảo hiểm y tế.

Nhằm động viên, chia sẻ trước những mất mát của bà con nơi đây và kịp thời cấp lại những tấm thẻ bảo hiểm y tế cho người dân, đảm bảo các quyền lợi khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho bà con; đồng thời đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đến với người dân, sáng ngày 28/8, bảo hiểm xã hội huyện Con Cuông đã tổ chức Đoàn Công tác xuống tận xã Cam Lâm để tuyên truyền, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và  trực tiếp tiến hành cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho bà con.

Bà con bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4 vui mừng được cấp kịp thời thẻ bảo hiểm y tế. 

Sau gần 2 giờ đồng hồ, vượt qua chặng đường hơn 30km lầy lội, sạt lở đất đá, Đoàn Công tác của bảo hiểm xã hội huyện Con Cuông đã về được với bà con bản làng xã Cam Lâm.

Sau khi thăm hỏi tình hình khắc phục hậu quả thiên tai của bà con, tại nhà văn hóa cộng đồng của UBND xã, Đoàn Công tác đã tổ chức chương trình tuyên truyền, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho gần 100 cán bộ, công chức, viên chức của UBND xã, các trường học đóng trên địa bàn, Trạm y tế xã, các Trưởng thôn, Già làng và bà con xã Cam Lâm.

Tại đây, Giám đốc bảo hiểm xã hội huyện Nguyễn Ngọc Thắng đã trực tiếp tuyên truyền những điểm mới của Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế; những thay đổi trên mẫu thẻ bảo hiểm y tế theo quy định mới và hướng dẫn cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đúng mục đích.

Trong chương trình, Đoàn Công tác cũng đã dành thời gian để trả lời những vướng mắc của các đại biểu xoay quanh một số nội dung về: Mã quyền lợi thẻ bảo hiểm y tế cho giáo viên dạy ở những bản khó khăn, đặc biệt khó khăn; thủ tục, hồ sơ cộng nối thời gian tham gia quân đội, thời gian vào làm hợp đồng của giáo viên nhưng chưa được trích đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; chế độ thai sản, chế độ nghỉ hưu đối với lao động nữ khi đủ tuổi nhưng chưa đủ năm công tác...

Đặc biệt, song song với việc tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại, Đoàn Công tác đã mượn phòng làm việc của cán bộ chính sách xã, bố trí máy in, máy tính, phôi thẻ bảo hiểm y tế để tiếp nhận hồ sơ, kết hợp rà soát sửa thông tin còn sai trên thẻ bảo hiểm y tế của người dân và trực tiếp tiến hành in, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người dân ngay tại xã nhằm mục đích để người dân có thẻ bảo hiểm y tế kịp thời khám chữa bệnh trong thời điểm nguy cơ bệnh tật phát sinh sau lũ lụt đang tiềm ẩn.

Ngay trong buổi sáng ngày 28/8, Đoàn Công tác đã tiếp nhận 42 hồ sơ thay đổi thông tin, đồng thời in và cấp lại 140 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân trên địa bàn.

Buổi tuyên truyền đối thoại chính sách, đặc biệt là việc cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người dân xã Cam Lâm đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền xã và bà con nơi đây. Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, là nghĩa cử cao đẹp vì nhân dân phục vụ của tập thể cán bộ viên chức, NLĐ của bảo hiểm xã hội huyện Con Cuông.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, bảo hiểm xã hội huyện sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương các xã còn lại trên địa bàn huyện, thực hiện việc tổng rà soát, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho bà con nhân dân ngay tại xã; đảm bảo người dân trên địa bàn được hưởng các quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đầy đủ, kịp thời.

Ngọc Hân