Ấn Độ bắt đầu thử nghiệm MBT Arjun phiên bản mới

27/06/2012 09:59 Theo QĐND
Cơ quan nghiên cứu và thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT)  Arjun phiên bản Mark II
Cơ quan nghiên cứu và thực nghiệm quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm dòng xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT)  Arjun phiên bản Mark II.

Theo tờ The Times of India, quá trình thử nghiệm MBT Arjun Mark II đang được tiến hành tại bãi thử Pohran và kéo dài tới cuối tháng 7 tới.

Một trong nhiệm vụ chính trong lần thử nghiệm lần này là kiểm tra pháo chính và hệ thống cảm biến laser cảnh báo tên lửa đối phương bắn tới trang bị trên MBT Arjun Mark II.

Theo thiết kế, pháo chính của MBT Arjun Mark II sẽ mạnh hơn và có tầm bắn xa hơn so với phiên bản tăng Arjun Mark I .

Ảnh minh họa/ Internet.

Đặc biệt, pháo chính của MBT Arjun mới còn có thể bắn tên lửa qua nòng pháo chính. Trong khi đó, yêu cầu đối với hệ thống cảm biến laser mới là trong 10-15 giây phải phát hiện ra tên lửa đối phương bắn tới để kích hoạt phóng lựu khói gây nhiễu.

Ngoài ra, MBT Arjun Mark II cũng được trang bị giáp đạn đạo, hệ thống dẫn đường và thiết bị dò mìn cải tiến. Dự kiến, quá trình phát triển Arjun Mark II sẽ hoàn thành vào năm 2014.

Trong quá trình thử nghiệm nói trên, các chuyên gia của DRDO kiểm tra 19 MBT Arjun Mark I vốn bị giới quân sự trong nước chỉ trích suốt thời gian qua. Lục quân Ấn Độ phàn nàn về chất lượng của thiết bị quan sát ảnh nhiệt trang bị trên MBT Arjun Mark I khi tác chiến ban đêm.

Cùng với việc tiếp tục hoàn thiện phiên bản MBT Arjun Mark II, lục quân Ấn Độ đang lên kế hoạch mua 124 MBT MBT Arjun Mark I.

Với tổng trọng lượng toàn xe đạt 60 tấn, MBT Arjun được trang bị pháo chính nòng trơn 120 mm, súng máy đồng trục 7,62 mm và súng phòng không 12,7 mm. Kíp lái của dòng xe tăng Ấn Độ này gồm 4 thành viên: trưởng xe, lái xe, pháo thủ và tiếp đạn.

Theo QĐND