Ảnh: Kinh hoàng cảnh tượng rác thải tại xã biển Ngư Lộc

24/11/2013 07:28 Cát Dự
(GDVN) - Tại xã biển Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) cảnh tượng kinh hoàng người sống chung với hàng “núi” rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã diễn ra từ nhiều năm nay. Biết ô nhiễm là vậy, thế nhưng ngay cả chính quyền sở tại vẫn “lực bất tòng tâm” trong việc xử lý môi trường.
Xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) được coi là một trong những nơi có mật độ dân số đông nhất Việt Nam. Với diện tích chỉ hơn nửa km2 nhưng có tới gần 3.200 hộ dân với gần 17.000 nhân khẩu sinh sống. Việc chưa có bãi tập kết rác thải theo đúng nghĩa đã khiến việc xử lý rác thải từ các khu dân cư tại địa phương này trở thành bài toán nan giải. 

Ông Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc cho biết: "Biết là ô nhiễm nặng nề nhưng không xả rác ra biển thì cũng không còn lựa chọn nào khác. Không đổ ra biển thì nhân dân cũng không biết đổ đi đâu Hiện tại, huyện Hậu Lộc cũng đang xây dựng một bãi rác tập trung ở xã Minh Lộc sát ngay bên cạnh Ngư Lộc, nhưng để bãi rác đi vào hoạt động thì có lẽ cũng còn lâu..."


Tại bờ biển xã Ngư Lộc, cảnh tượng rác thải được chất đống tại bờ biển đã diễn ra từ nhiều năm nay vẫn chưa có hương xử lý. Mặt khác phía dưới thân đê kéo dài đến tận mép nước, rác thải chất thành nhiều đống lớn nằm ngổn ngang khiến tàu bè ra vào cửa biển, việc vận chuyển hải sản của ngư dân gặp nhiều khó khăn
Hiện nay  cả xã Ngư Lộc có 315 tàu, thuyền đánh bắt hải sản ngoài khơi, thu hút trên 2.500 lao động trực tiếp.  Theo thống kê của UBND, mỗi ngày người dân Ngư Lộc thải ra môi trường gần 7 tấn rác thải rắn và tất cả đều đổ ra biển vì không có bãi rác tập trung. 
Mỗi khi tàu thuyền về, mọi hoạt động giao thương của người dân trên địa bàn xã hầu như đều diễn ra trên những đống rác thải bốc mùi hôi thối. 
Biết là ô nhiễm, thế nhưng sau mỗi giờ tan trường nhiều học sinh tại xã Ngư lộc vẫn đào bới, tìm kiếm những thứ còn sót lại trong đống rác đã bống mùi hôi thối
Khối lượng rác thải từ những mẻ đánh bắt hải sản mang từ biển mang vào đất liền là tương đối nhiều. Dù chưa có số liệu thống kê chi tiết, nhưng hiện tại trên địa bàn xã Ngư Lộc có  rất nhiều người thường xuyên mắc các chứng bệnh tiêu chảy, đau mắt, viêm đường hô hấp...
Rác thải được tập kết trên đê biển
Cát Dự