Ảnh: Tàu CSB Nhật Bản vây bắt tàu Hồng Kông trên biển Hoa Đông

16/08/2012 05:00 Nguyễn Hường (nguồn QQ, Xinhua)
(GDVN) - Theo các nhà chức trách Nhật Bản, vào hồi 17h30 giờ địa phương ngày 15/8, 7 trong 14 người Hồng Kông đã lên đảo Senkaku của Nhật Bản mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư bất chấp cảnh báo của cảnh sát biển nước này. Nhóm người này đã tranh thủ mang cờ Trung Quốc và Hồng Kông lên đảo trước khi bị cảnh sát Nhật bắt giữ và yêu cầu mang chúng trở lại tàu cá. Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát biển Nhật Bản đã bắt giữ tất cả 14 người Hồng Kông trên vì nhập cảnh trái phép. Họ sẽ được gửi tới Văn phòng Xuất nhập cảnh Nhật Bản của thành phố Naha, Okinawa để trục xuất về Hồng Kông. Hiện cả Tokyo và Bắc Kinh đều lên tiếng tuyên bố lên án hành động của đối phương.
2 tàu tuần tra Nhật Bản áp sát tàu cá Khởi Phong 2 chở nhóm người Hồng Kông đang cố tìm mọi cách lên đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Nhóm người Hồng Kông tranh thủ mang cờ Trung Quốc, Đài Loan lên đảo trước khi bị bắt giữ vì nhập cảnh trái phép.
Tàu cá Khởi Phong 2 cắm cờ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao kéo ra Senkaku
Tàu tuần tra Nhật Bản tiếp cận và ngăn chặn hoạt động của tàu cá chở 14 người Hồng Kông tại gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Tàu tuần tra Nhật Bản tìm cách ngăn chặn hoạt động của tàu cá chở 14 người Hồng Kông tại gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Tàu cá chở 14 người Hồng Kông  tìm mọi cách tiến lại gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Nhóm người Hồng Kông ủng hộ Bắc Kinh trong tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku với Nhật Bản cắm cờ lên đảo. Ảnh được tàu cá Khởi Phong 2 chụp bằng di động tải lên mạng
Bữa ăn trên tàu Khởi Phong 2 trong hành trình đến đảo Senkaku/Điếu Ngư của 14 người Hồng Kông.
Các thành viên trong nhóm "Ủy ban Hành động vì Điếu Ngư" theo dõi hành trình của tàu Khởi Phong 2
Hai trong số 14 người Hồng Kông trên tàu Khởi Phong 2.
Tin tức cập nhật từng phút trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc về hoạt động của tàu cá chở nhóm người Hồng Kông tiến tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cập nhật liên tục diễn biến vụ nhóm người Hồng Kông "cưỡi" tàu cá tiến ra đảo Senkaku/Điếu Ngư
Nguyễn Hường (nguồn QQ, Xinhua)