APEC: Putin tỏ thiện chí, Obama lạnh nhạt

11/11/2014 15:58 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ ra lạnh nhạt với những cử chỉ thiện chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài cuộc tiếp xúc ngắn ngủi tại APEC.

Reuters ngày 11/11 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ ra lạnh nhạt với những cử chỉ thiện chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài cuộc tiếp xúc ngắn ngủi bên lề Hội nghị APEC tại Bắc Kinh. 

Theo Reuters, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ có hai dịp gặp nhau trong tuần này. Dịp đầu tiên tại Hội nghị APEC ở Bắc Kinh và dịp thứ hai tại hội nghị G20 ở Brisbane (Úc). Do đó, ông Obama và Putin có không ít cơ hội tiếp xúc với nhau  và mọi cử chỉ của họ đều được báo chí và các nhà lãnh đạo khác theo dõi  chặt chẽ. 

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine dường như đã có chút tác động đến cách thể hiện mối quan hệ giữa ông Putin và ông Obama tại Hội nghị APEC. 

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine dường như đã có chút tác động đến cách thể hiện mối quan hệ giữa ông Putin và ông Obama tại Hội nghị APEC. 

Khi hội nghị khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bước vào trung tâm hội nghị cùng với ông Obama và Putin. Cả hai đi cạnh ông Tập Cận Bình, nhưng đều không mỉm cười. 

"Nó thật đẹp phải không", ông Putin nói bằng tiếng Anh với ông Obama, ngụ ý khen phòng hội nghị trang trí công phu.

"Vâng", ông Obama đáp lại một cách lạnh lùng, Reuters dẫn lời nhà báo chứng kiến cuộc đàm thoại ngắn cho biết.

Ba nhà lãnh đạo tiếp đó dừng lại chỗ của ông Tập Cận Bình. Ông Putin đưa tay ra vỗ vai ông Obama, nhưng Tổng thống Mỹ không phản ứng gì. Sau đó, cả hai lần lượt ngồi xuống vị trí của mình ở hai bên nhà lãnh đạo Trung Quốc. 

Tại lễ trồng cây lưu niệm tại địa điểm tổ chức hội nghị, Tổng thống Putin hăng hái cầm xẻng lấp đất đến cả cọc. Trong khi đó, ông Obama bước lên với hai tay chắp sau lưng, nhặt xẻng, cười nhẹ và từ tốn xúc đất lấp cây của mình. 

Theo Bloomberg, trong bữa tiệc tối hai nhà lãnh đạo này chỉ chào nhau, nói với nhau vài từ rồi thôi. 

Ông Obama tỏ ra "hờ hững" với các cử chỉ thiện chí của ông Putin. 


Ông Putin và ông Obama đã có một cuộc trao đổi ngắn nữa khi bước vào đại sảnh chuẩn bị chụp ảnh lưu niệm. 

Hai nhà lãnh đạo này cũng đã có một cuộc đàm thoại ngắn khác bên lề hội nghị trong tối ngày 10.11, nhưng không đi sâu vào các vấn đề gây chia rẽ. 

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov xác nhận hai nhà lãnh đạo đã có một số cuộc trao đổi ngắn gọn trong ngày, nhưng không có một cuộc thảo luận nào. 

Trong khi đó Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, Ben Rhodes nói với các phóng viên tại Bắc Kinh hôm 11/11 rằng mọi cuộc gặp gỡ đều rất ngắn gọn, không trao đổi nội dung nào. 

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thêm rằng mọi cuộc tiếp xúc với ông Putin đều là cơ hội để ông Obama nhắc nhở nhà lãnh đạo Nga về lời hứa giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine một cách hòa bình. 

"Ông Putin biết rõ nơi chúng tôi đang đứng", ông Rhodes nói thêm.

Trong những ngày diễn ra hội nghị APEC, việc dò đoán ngôn ngữ cơ thể của các nhà lãnh đạo các cường quốc là một chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của giới ngoại giao. 

Nhận xét về sự tương phản trong phong cách cá nhân của nhà lãnh đạo Nga-Mỹ tại APEC, một số nhà ngoại giao cho rằng ông Putin tỏ ra khá thẳng thắn và nam tính, còn ông Obama trông có vẻ xa lánh và hơi mang "phong cách giáo sư"./.

Nguyễn Hường