Assad: Không cần vũ khí hóa học vì đã có tên lửa đủ mạnh chống Israel

15/10/2013 13:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 14.10 cho biết, khả năng tên lửa tiên tiến của Syria đủ mạnh để ngăn chặn Israel, do đó ông không cần tới các kho dự trữ hóa học nữa.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong thực tế, Syria ngừng sản xuất vũ khí hóa học vào năm 1997 và thay thế chúng bằng tên lửa thông thường. "Đó là những yếu tố quyết định trên mặt đất", ông Assad nói trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Li-băng Al-Akhbar, một tờ báo gần gũi với Hezbollah.

Theo nhà lãnh đạo này, tên lửa của Syria đủ mạnh để làm tê liệt các sân bay của Israel và vũ khí hóa học chỉ được dùng để tạo ra hiệu ứng tâm lý hơn là vật lý đối với Tel Aviv.

Đây có thể được xem là lần đầu tiên ông Assad đề cập tới động cơ khiến ông chấp thuận tiêu hủy vũ khí hóa học theo đề xuất của Nga, trong khi phương Tây tự hào nói rằng họ đã đạt đượ thỏa thuận trên nhờ mối đe dọa tấn công quân sự.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Assad cũng đã lên án các nhà lãnh đạo Ả Rập đứng về phía phương Tây chống lại chính phủ của ông. 

Bashar al-Assad cũng đã dành riêng một phần quan trọng trong cuộc phỏng vấn để chỉ trích Hamas và việc tổ chức này đang tìm cách hàn gắn lại mối quan hệ với các đồng minh cũ là Iran và Syria. 

"Đây không phải là lần đầu tiên họ phản bội chúng tôi. Điều này từng xảy ra trước năm 2007 và 2009. Hamas đã quay lưng lại với Syria từ ngày đầu. Họ có lựa chọn riêng của mình", ông Assad nói với ý nhắc tới sự kiện năm 2011 khi Hamas công khai hiếu chiến chống lại chính phủ của ông.

Phóng viên của tờ al-Akhbar, Elie Chalhoub nhận xét "rõ ràng là trái tim ông Assad vẫn còn đau từ vết thương gây ra bởi Hamas," nhưng nói thêm rằng các nhà lãnh đạo Syria vẫn để ngỏ cánh cửa cho một bước đột phá nếu lợi ích thay đổi./.


Nguyễn Hường