Australia lo ngại đoàn chiếm hạm Nga vừa xuất hiện ở Biển Đông

12/11/2014 16:09 Bình Nguyên
(GDVN) - Cách đây vài ngày, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, tàu tuần dương tên lửa Moscow Nga sẽ tiến hành diễn tập huấn luyện chống tàu ngầm, phòng không ở Biển Đông

Truyền thông Australia ngày 12/11/2014 (kênh 7News) đã tiết lộ chi tiết về đoàn tàu chiến của quân đội Nga đang đi ngang qua vùng biển ở phía Đông của nước này đồng thời dấy lên mối lo ngại về sự phô diễn sức mạnh quân sự của Moscow nhân sự kiệm Hội nghị thượng đỉnh APEC 2014 vừa diễn ra ở Bắc Kinh, Trung QUốc.

Thủ tướng Australia Tony Abbott và Tổng thống Nga Putin tại APEC 2014

Kênh 7News bình luận cho biết về phản ứng ngoại giao, đây là động thái phát triển tình hình gây lo ngại cho chính quyền của Thủ tướng Australia Tony Abbott sau khi chính Australia và các đồng minh của mình đã tấn công bằng các lời lẽ chỉ trích nhằm vào Nga đồng thời đổ lỗi cho Nga trong vụ một chiếc máy bay của Malaysia bị bắn rơi ở Đông Ucraine.

Cũng trong buổi sáng ngày hôm nay ông Tony Abbott cũng đã rời thủ đô Bắc Kinh, đồng thời cũng đã một tuyên bố ngắn về những trao đổi của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhân hội nghị APEC.

Tuy nhiên, kênh truyền thông này cho biết ông Tony Abbott có lẽ cũng đã biết được vấn đề an ninh đang nảy sinh có thể sẽ khiến cho những vấn đề mà ông Tony Abbott vừa trao đổi với ông Putin có thể sẽ chuyển sang một thái cực khác.

Kênh 7News cho biết có 4 chiếc tàu chiến Nga đang hoạt động ngoài khơi bờ biển của Australia ở phía Đông và dẫn đầu là tuần dương hạm nguyên tử Varyag. Đây là tàu chỉ huy mạnh nhất của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga.

Ngoài ra, bên cạnh chiếm hạm Varyag còn có 1 tàu khu trục khác nữa mang tên Nguyên soái Shaposhnikov và hai tàu đảm bảo (1 tàu kéo, 1 tàu tiếp liệu) Fotiy Krylov và Boris Butoma đi cùng đoàn.

Sau khi phát hiện các chiến hạm của Nga đang hoạt động ở gần khu vực bãi cỏ rong Nam Bougainville, quân đội Australia đã đưa 1 máy bay trinh sát hải quân P3 Orion theo dõi chặt chẽ hoạt động của các chiến hạm này.

Hải quân Australia cũng đã điều 1 khinh hạm lớp Anzac mang tên HMAS Stuart  ứng trưc gần khu vực.

Trong một tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Australia nói rằng "chúng tôi tự vệ bằng cách giám sát các tàu chiến của Nga dường như đang chuyển từ vùng biển quốc tế vào gần lãnh hải phía Bắc Australia. Chúng vẫn tuân thủ các điều khoản của luật pháp quốc tế về tự do hàng hải trên các vùng nước quốc tế".

Đoàn tàu chiến gồm 4 chiếc của Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga

Theo biên tập viên thời sự chính trị  Mark Riley của kênh 7News, các chiếm hạm Nga xuất hiện mà không có thông báo chính thức nào từ phía Moscow. Tuy nhiên, tình báo Australia đã phát hiện kế hoạch này từ vài ngày trước.

Đây cũng không phải lần đầu tiên chính quyền của Tổng thống Putin đưa tàu chiến đi cùng khi tham gia các cuộc hội họp quốc tế. Tuy nhiên các chiến hạm này thường xuất hiện bất ngờ và không có bất cứ thông báo chính thức nào cho các chủ nhà.

Trước đó, cách đây vài ngày, Bộ Quốc phòng Nga đã ra tuyên bố thông báo truyên truyền thông rằng, tàu tuần dương tên lửa Moscow Nga sẽ tiến hành diễn tập huấn luyện chống tàu ngầm và phòng không ở khu vực Biển Đông, cuộc diễn tập lần này sẽ sử dụng các vũ khí như tên lửa, pháo và ngư lôi.

Chuyên gia quân sự Mỹ Eric Wertheim cho rằng, mặc dù khu vực Biển Đông hoàn toàn không phải là khu vực hoạt động chính của Nga, nhưng là một phần mở rộng ảnh hưởng của Nga. Wertheim cho rằng, triển khai tàu tuần dương Moscow là sự phô diễn hiếm thấy khẳng định sự hiện diện lực lượng mặt nước của Nga ở Biển Đông.

Tàu tuần dương Moscow tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông là điều hiếm thấy. Sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thăm Bắc Kinh. Theo mạng tin tức của Học viện hải quân Mỹ, trong chuyến thăm này, dự tính ông Putin - người vừa được tạp chí Forbes bình chọ là "người quyền lực nhất thế giới" - sẽ ký kết một thỏa thuận an ninh mạng song phương với Trung Quốc. Bài báo cho rằng, không rõ tàu tuần dương Moscow phải chăng có liên quan đến chuyến thăm Bắc Kinh của ông Putin hay không. 

Bình Nguyên