"Bà Chúa" gà Đông Tảo thời hiện đại khiến nhiều người thán phục

29/11/2014 12:10 HIỆP HOÀ
(GDVN) - Dám nghĩ dám làm, bà Nguyễn Thị Mộc thôn Thống Nhất, xã Đông Tảo đã trải qua bao vất vả khó khăn nỗ lực vượt khó đi lên làm giàu từ nuôi gà Đông Tảo

Hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi gà Đông Tảo, trải qua bao vất vả khó khăn nhưng với sự nỗ lực vượt khó đi lên, dám nghĩ dám làm. Đến nay gia đình bà Nguyễn Thị Mộc thôn Thống Nhất, xã Đông Tảo (Khoái Châu – Hưng Yên) với biệt danh “Trại gà Đông Tảo to nhất xã” do mình xây dựng lên đã có hơn 2.000 con gà Đông Tảo thuần chủng mỗi năm thu về hàng tỷ đồng tiền lãi, làm cho nhều người hết sức thán phục.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề nuôi gà Đông Tảo

Bà Nguyễn Thị Mộc sinh năm 1959, trong một gia đình chủ yếu làm nghề nông nghiệp. Sau khi lập gia đình, đến năm 1992 sau nhiều lần bàn bạc, vợ chồng bà đã quyết định làm giàu từ việc nuôi gà Đông Tảo bởi theo bà: “Đây là giống gà quý hiếm, chân rất to, thịt chắc và ngon, nếu nuôi được sẽ bán rất có giá trị”. 

Bà Mộc đang giới thiệu về đàn gà Đông Tảo của gia đình mình.

Khi mới bắt đầu xây dựng mô hình trang trại này, vợ chồng bà phải đi tìm khắp xã để mua giống gà thuần chủng, vào thời điểm này giống gà Đông Tảo còn rất ít vì không có mấy người nuôi. Vất vả lắm bà Mộc mới tìm được 50 con gà Đông tảo thuần chủng làm giống để khởi nghiệp. 

Do giống gà quý hiếm nuôi lẫn với các giống khác nên bị lai tạp nhiều. Đặc điểm của giống gà này là ăn rất nhiều; rất tốn cám thóc, nếu chăm sóc không tốt rất dễ bị mắc bệnh đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp.

Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nuôi và chăm sóc nên gà hay bị chết, lại không tìm được đầu ra nên thu nhập chẳng thấm vào đâu, có năm còn bị lỗ vốn vì gà chết do gặp dịch bệnh. Bà mộc tâm sự: “Có hôm nhìn đàn gà cứ lăn ra chết mà tôi thấy xót xa, có những thời điểm tưởng như mất trắng hết”.

Nhưng không vì thế mà nản chí, bà tiếp tục vay vốn ngân hàng và đầu tư vào việc cơi nới và thiết kế lại chuồng trại đảm bảo thông thoáng vào mùa hè và giữ đủ độ ấm vào mùa đông. Thường xuyên học hỏi, nghiên cứu thêm qua sách vở và phun thuốc sát trùng, tiêm phòng định kỳ đảm bảo sao cho gà không bị mắc bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Thu lãi tiền tỷ từ việc nuôi gà

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” đến nay vợ chồng bà đã nuôi loại gà này được 20 năm với số lượng hơn 2000 con gà. Trong đó có khoảng 900 con gà mái đẻ và hơn 300 gà trống. Mỗi ngày, trừ hao hụt bà Mộc thu được 600 quả trứng, do giống gà này đẻ ít, không đều nên 4-5 ngày mới được một mẻ ấp, mỗi đợt trứng ấp thành công cho trên 400 con gà giống. Số gà giống này có giá 100 nghìn đồng/con mới nở. Và từ 130.000- 200.000 đồng/con gà 1 đến 2 tháng tuổi. 

Gà trống gia đình bà bán 5 triệu đồng/con; một cặp gà trống mái trung bình có giá là 7 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình bà còn bán gà Đông Tảo thịt với giá từ 350.000 đến 400.000 đồng/kg, những con gà đẹp, chân to “khủng” có giá từ 6-9 triệu đồng/con. Trung bình mỗi năm, gia đình bà cho xuất chuồng hơn 1 tấn gà thịt thương phẩm.

Ngôi nhà mới được xây dựng của gia đình bà nhờ việc chăn nuôi gà Đông Tảo

Từ bán gà giống và gà thịt, mỗi tháng gia đình bà Mộc thu được khoảng 80 triệu đồng tiền lãi. Có tháng gặp khách, đặc biệt vào những dịp tết đến thu nhập của gia đình bà có khi lên đến hơn 100 triệu đồng. Từ mô hình chăn nuôi gà có hiệu quả của gia đình bà, nên có nhiều dân trong xã và các tỉnh thành trong cả nước cũng tìm về đây mua giống gà về nuôi. 

Sản phẩm của gia đình bà chủ yếu bán cho nhiều nơi như: Hưng Yên, Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Đồng Nai, Bình Dương… Chia sẻ về những dự định sắp tới của mình, bà Mộc tâm sự: “Sắp tới gia đình tôi sẽ cố gắng xây dựng mới thêm một số chuồng trại và mở rộng nuôi thêm một số lượng lớn gà nữa để kế cận đàn gà giống hiện nay. Mong rằng sắp tới “thương hiệu gà Đông Tảo” của quê hương sẽ được nhiều người biết đến và hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài”. 

HIỆP HOÀ