Bắc Kinh cảnh báo "hậu quả thảm khốc", Manila vẫn thẩm vấn ngư dân

12/05/2014 16:12 Hồng Thủy
(GDVN)- Philippines đã phân công luật sư đại diện cho 9 thuyền viên sau khi các nhà ngoại giao Trung Quốc từ chối thuê luật sư bào chữa cho công dân của mình.
11 ngư dân Trung Quốc bị Philippines bắt giữ ở Trường Sa, 2 trong số này đã được hồi hương vì ở tuổi vị thành niên.

Bưu điện Hoa Nam ngày 12/5 đưa tin, các nhà chức trách Philippines đã hồi hương 2 trẻ vị thành thiên trong số 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ vì đánh bắt động vật quý hiếm ở khu vực bãi Trăng Khuyết, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV).

Các công tố viên Philippines hôm nay đã tiến hành thẩm vấn 9 ngư dân Trung Quốc còn lại, bất chấp những cảnh báo về "hậu quả thảm khốc" từ Bắc Kinh. 

Công tố viên Allan Ross Rodriguez cho biết ông sẽ nộp báo cáo thẩm vấn cho tòa án sau ngày hôm nay, và đã từ chối kháng nghị của 2 nhà ngoại giao Trung Quốc đã gặp ông trước đó trong ngày để thương thảo vụ việc.

"Rõ ràng là đã có 1 tàu cá và các ngư dân Trung Quốc đã đánh bắt rùa biển quý hiếm được bảo vệ. Những gì mà các lực lượng chức năng đã nói đều rất rõ", Rodriguez giải thích cho quyết định của mình.

9 ngư dân Trung Quốc sẽ bị buộc tội săn bắt trộm các loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, nếu bị kết tội, họ có thể bị phạt tù 20 năm và phải nộp khoản tiền đền bù rất lớn.

Cảnh sát Philippines cho biết họ tìm thấy hàng trăm cá thể rùa biển quý hiếm trên con tàu 15 tấn của Trung Quốc, nhiều con trong số đó đã chết.

Bắc Kinh đã yêu cầu Philippines thả ngư dân Trung Quốc ngay lập tức vì họ có cái gọi là "chủ quyền" đối với khu vực này. Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc đều đồng loạt kêu gọi Manila ngừng các hành động họ cho là "khiêu khích".

Rodriguez cho biết, chính phủ Philippines đã phân công luật sư đại diện cho 9 thuyền viên sau khi các nhà ngoại giao Trung Quốc từ chối thuê luật sư bào chữa cho công dân của mình.

Hồng Thủy