Bắc Kinh ép Malaysia không được ủng hộ Việt Nam và Philippines?!

27/05/2014 07:02 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc muốn tăng cường quan hệ với Malaysia, đặc biệt vì Kuala Lumpur sẽ giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2015.
Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc đang theo đuổi chính sách cứng rắn trên Biển Đông, gây căng thẳng trong khu vực.

Bưu điện Hoa Nam ngày 27/5 đưa tin, khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak đặt chân đến Trung Quốc ngày hôm nay, ông có thể nghe thấy cảnh báo từ lãnh đạo Trung Quốc rằng sẽ tốt hơn cho Malaysia nếu không ủng hộ Việt Nam và Philippines trong vấn đề Biển Đông.

Chuyến công du Trung Quốc của Thủ tướng Malaysia bắt đầu tại Tây An và kết thúc vào Chủ Nhật này ở Bắc Kinh để kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Malaysia. Lãnh đạo 2 nước dự kiến sẽ gác lại những tranh cãi sang một bên để tránh làm lu mờ hoạt động kỷ niệm.

Các nhà quan sát cho rằng Bắc Kinh sẽ tuyên truyền nhiệt tình cho lễ kỷ niệm và tránh những oán giận của thân nhân hành khách chuyến bay MH 370 bị mất tích hôm 8/3.

Steve Wang, một đại diện cho gia đình hành khách bị mất tích cho biết họ đang tìm cách gặp ông Najib hoặc các quan chức khác từ đoàn Malaysia để nghe giải thích và xin lỗi. Nhưng họ đã không nhận được bất kỳ phản hồi chính thức nào về một cuộc gặp như vậy.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (phải) và Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia trong một buổi họp báo về vụ mất tích máy bay MH 370.

Trong khi đó quan chức 2 nước đã nhấn mạnh mối quan hệ của họ đã được nâng lên "đối tác chiến lược toàn diện" trong tháng 10 năm ngoái. Nhưng tình cảm giữa Malaysia và Trung Quốc đã thay đổi, đặc biệt kể từ sau khi chiến hạm Bắc Kinh liều lĩnh kéo vào bãi ngầm James cách bờ biển Malaysia 80 km dể tuyên bố "chủ quyền".

Trương Minh Lượng, một chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á từ đại học Kỵ Nam, Quảng Châu cho biết, Trung Quốc muốn tăng cường quan hệ với Malaysia, đặc biệt vì Kuala Lumpur sẽ giữ ghế Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2015.

ASEAN đang thảo luận một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), và Bắc Kinh lo ngại 10 nước đang tham gia một lập trường thống nhất chống lại (sự bành trướng của) Trung Quốc trong khi ngả về phía Hoa Kỳ. Malaysia cũng có thể vấp phải sự chỉ trích của các nước láng giềng nếu tỏ ra quá gần gũi với Bắc Kinh.

"Trung Quốc nhận thức được những rủi ro đó. Một trong những thông điệp chính của Bắc Kinh là Malaysia không nên có tính toán sai lầm. Cuộc xung đột với Việt Nam là cần thiết hơn với Trung Quốc để duy trì quan hệ ổn định với Malaysia"?! Trương Minh Lượng nhận xét.

Toàn cảnh tình hình Biển Đông và diễn biến, bình luận vụ giàn khoan 981, xin vui lòng theo dõi TẠI ĐÂY

Hồng Thủy