Bắc Kinh gây sức ép Bình Nhưỡng cải cách, mở cửa theo mô hình TQ

09/07/2012 06:14 Hồng Thủy (nguồn Yonhap, Chosun)
(GDVN) - Bắc Kinh sẽ cắt giảm tối đa những khoản viện trợ không hoàn lại cho Bình Nhưỡng trong khi Bắc Triều Tiên vẫn đang ở cái ngưỡng không thể độc lập tồn tại nếu không có sự chi viện từ Trung Quốc,
20 quan chức phụ trách kinh tế - thương mại và các học giả Bắc Triều Tiên vừa đến Trung Quốc vào cuối tháng 6 vừa qua để học tập kinh nghiệm cải cách, mở cửa kinh tế của Trung Quốc. Bắc Kinh đang yêu cầu Bình Nhưỡng thực hiện mô hình cải cách mở cửa của Trung Quốc.

Ngày càng nhiều lao động Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc làm việc

Thông tin trên được hãng truyền thông Yonhap và giới báo chí Hàn Quốc truyền đi mấy ngày qua. Giới phân tích Hàn Quốc nhận định rằng, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên cầm quyền, Bắc Kinh bắt đầu “định hướng” cho Bình Nhưỡng thực hiện cải cách mở cửa, chính sách của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên bắt đầu thay đổi.


Theo Yonhap, thành phần phái đoàn Triều Tiên đến học kinh nghiệm cải cách mở cửa của Trung Quốc là các nhà quản lý kinh tế và học giả thuộc các lĩnh vực kinh tế, hành chính, ngân hàng, hải quan. Họ sẽ lưu lại Thiên Tân 2 tháng học tập lý luận và đi thực tế.

Bắc Kinh cung cấp toàn bộ chi phí ăn ở, sinh hoạt và học tập của phái đoàn Bắc Triều Tiên, sau 1 tháng đầu tiên học lý luận cải cách mở cửa sẽ đến Thượng Hải, Thâm Quyến để quan sát thực tế học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế của 2 địa phương này.

Tờ Chosun Ilbo xuất bản tại Hàn Quốc cho hay, Bắc Kinh nhận định nếu Bình Nhưỡng không cải cách mở cửa thì sẽ không có gì đảm bảo cho hòa bình và ổn định ở bán đảo Triều Tiên sau này. Do đó thông qua nhiều kênh, Trung Quốc đang thuyết phục Bắc Triều Tiên thay đổi tư duy, chiến lược phát triển.

Đây không phải lần đầu tiên Bắc Kinh kêu gọi, yêu cầu Bình Nhưỡng cải cách, mở cửa nền kinh tế, chỉ có điều chưa bao giờ Bình Nhưỡng chịu lắng nghe. Lần này, một mặt Bắc Kinh gia tăng áp lực, mặt khác lại cung cấp những hỗ trợ cụ thể.


Từ nay trở về sau, Bắc Kinh sẽ cắt giảm tối đa những khoản viện trợ không hoàn lại cho Bình Nhưỡng trong khi Bắc Triều Tiên vẫn đang ở cái ngưỡng không thể độc lập tồn tại nếu không có sự chi viện từ Trung Quốc, tờ Chosun Ilbo nhận xét.


Trong một động thái khác có liên quan, các cơ quan chức năng của Trung Quốc cho hay, đến cuối tháng 1 năm nay Bắc Triều Tiên đã phái hơn 1000 chuyên viên kỹ thuật sang Trung Quốc du học với mong muốn thay đổi diện mạo khó khăn của nền kinh tế.

Ngoài ra, Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng hơn 120 ngàn lao động và tập trung chủ yếu ở các tỉnh thành miền Đông Bắc Trung Quốc.

Hồng Thủy (nguồn Yonhap, Chosun)