Bắc Kinh triệu tập đại sứ Mỹ phản đối cuộc gặp giữa TT Obama và Lạt Ma

17/07/2011 01:35
(GDVN) - Thứ trưởng Ngoai giao Trung Quốc Cui Tiankai đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh để một lần nữa bày tỏ sự phản đối cuộc gặp gỡ giữa TT Obama và Lạt Ma.

(GDVN) - Theo Tân Hoa Xã ngày 17/7 cho biết, Thứ trưởng Ngoai giao Trung Quốc Cui Tiankai đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh - Robert S. Wang để một lần nữa bày tỏ sự phản đối cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và lãnh tụ tinh thần Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma

Trong khi đó, theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ban hành vào sáng sớm ngày 17/7, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ - Zhang Yesui cũng đã gửi khiếu nại về sự kiện trên lên cơ quan chuyên trách của Mỹ tại Washington DC.

Tổng thống Obama (phải) và Đạt Lai Lạt Ma trong cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng hôm thứ Bảy
Tổng thống Obama (phải) và Đạt Lai Lạt Ma trong cuộc gặp gỡ
tại Nhà Trắng hôm thứ Bảy

Theo nội dung của thông cáo báo chí được phát hành sáng nay, Trung Quốc cho rằng việc Mỹ tiếp tục tiến hành cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Barack Obama với Đạt Lai Lạt Ma tại Nhà Trắng là hành động can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn thương tình cảm của người Trung Quốc, làm suy yếu lợi ích quan trọng của Trung Quốc và làm xói mòn mối quan hệ Trung-Mỹ.

Nội dung thông cáo báo chí cũng nhấn mạnh rằng Tây Tạng là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và các vấn đề liên quan tới Tây Tạng hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc và chính phủ cũng như người dân Trung Quốc đã xác định một cách nghiêm túc việc bảo vệ lợi ích quan trọng này của đất nước và nhân phẩm quốc gia.

Thông cáo báo chí cũng kêu gọi Mỹ nghiêm túc xem xét lập trường của Trung Quốc về Tây Tạng, phản đối việc Tây Tạng tuyên bố độc lập; rằng việc củng cố và phát triển mối quan hệ Trung-Mỹ cần có nỗ lực từ hai phía và thông qua các hành động cụ thể.

Động thái phản đối trên của Bắc Kinh được đưa ra cả trước và sau khi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và Đạt Lai Lạt Ma tại Washington.

Theo CNN, Tổng thống Obama đã có cuộc gặp gỡ với Đạt Lai Lạt Ma hôm 16/7 tại Washington. Trong cuộc họp kín tại Nhà Trắng, ông Obama nhấn mạnh chính sách của Mỹ rằng "Tây Tạng là một phần của nước CHND Trung Hoa và Hoa Kỳ không hỗ trợ cho hoạt động độc lập của Tây Tạng".

Trong cuộc hội đàm gần 45 phút, Tổng thống Obama cũng đã lên tiếng tuyên bố rằng Mỹ sẽ ủng hộ "đối thoại trực tiếp" giữa Trung Quốc và Tây Tạng hướng tới hòa bình.

"Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ông không tìm kiếm sự độc lập của Tây Tạng và hy vọng rằng cuộc đối thoại giữa đại diện của ông và Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm được nối lại" - Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố ban hành sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và Đạt Lai Lạt Ma.

Trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Obama vào tháng 12/2010, Đạt Lai Lạt Ma đã bày tỏ hy vọng rằng mối quan hệ giữa ông và Bắc Kinh có thể cải thiện với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

{iarelatednews articleid='7708'}

Nguyễn Hường (Theo Xinhua, CNN)