Bác sĩ bị tố vừa khám, vừa kéo quần lộ "cậu nhỏ": Đây là sự vu khống

30/12/2012 13:40 Theo Ngôi sao
"Bệnh nhân đang viêm nhiễm ai cũng hiểu là sẽ ảnh hưởng như thế nào nếu có hành vi không đúng", bác sĩ bị tố sàm sỡ bệnh nhân nữ bộc bạch.

Hai ngày sau sự cố bị nữ bệnh nhân tố cáo có hành vi sàm sỡ, vị bác sĩ chưa đến 30 tuổi của Bệnh viện Bưu Điện với 6 năm kinh nghiệm làm trong ngành sản, vẫn chưa hết bàng hoàng: "Đây là sự vu khống!".

Bác sĩ khẳng định: "Sự việc xảy ra vào cuối buổi sáng ngày 26/12 không đúng như lời bệnh nhân nói. Tôi khẳng định đây là một sự vu khống, lời tố cáo không có căn cứ. Tôi không hiểu vì sao vợ chồng bệnh nhân lại nói như thế. Đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với cả hai". Bác sĩ này đang công tác tại khoa Hỗ trợ sinh sản - đơn vị mới thành lập được 2 năm của Bệnh viện Bưu điện Hà Nội.

Theo bác sĩ, sáng 26/12, đôi vợ chồng mới cưới nhau được 2 tháng, muốn đi kiểm tra phụ khoa. Bác sĩ tiếp họ tại phòng Tiếp đón bệnh nhân ở tầng 2 Khoa hỗ trợ sinh sản. "Tôi đã tư vấn rằng mới cưới có 2 tháng thì chưa thể gọi là vô sinh, nếu muốn thì kiểm tra trước xem có vấn đề gì không", viên bác sĩ tường thuật.

Chồng được chỉ định lấy máu, tinh trùng; còn vợ thì siêu âm, khám phụ khoa ở tầng 1, những công đoạn này đều có y tá ngồi ngay ở ngoài phòng khám hỗ trợ bác sĩ. Khoảng hơn 11h, vợ chồng bệnh nhân trở lại gặp bác sĩ tại phòng Tiếp đón bệnh nhân ở tầng 2, và nói là vợ bị viêm bình thường ở mức độ nhẹ.

"Lúc đấy, có người quen của tôi cấp cứu trên khoa Sản đau bụng rất dữ dội, đang ra máu, nên tôi bảo bệnh nhân: "Chờ anh một lát để anh xem bệnh nhân này rồi xem lại cho". Sau đó, tôi chạy lên khoa sản còn hai vợ chồng ngồi đợi tại phòng. Đến khi trở lại thì tôi gọi người vợ vào phòng bên trong để khám, còn người chồng thì ngồi đợi ở phòng bên ngoài", bác sĩ kể lại.

Cả khoa có 6 người gồm 3 bác sĩ và 3 hộ lý, y tá, thì một người đang nghỉ đẻ, 2 người vừa làm ở khoa vừa ở khoa Sản. Trong lúc đó vì đang vội, nhiều việc, nghĩ đơn giản là kiểm tra lại giúp bệnh nhân, bác sĩ nói rằng đã không nghĩ đến việc gọi y tá, hộ lý. "Gọi thì sẽ rất mất thời gian, họ sắp xếp công việc ở trên thì mới xuống được. Ngoài ra, đã cuối buổi sáng, tôi muốn khám luôn để bệnh nhân đỡ mất công chờ đợi nên mới gọi người vợ vào khám. Cô ấy vào, tôi yêu cầu cởi quần, lên giường nằm khám. Tôi đeo găng, đội mũ, khẩu trang bình thường, đang khám thì bệnh nhân kêu lên rồi người chồng xông vào", bác sĩ nghẹn lời khi nhớ lại sự việc.

Cũng theo bác sĩ thì sau đó gần như ngay lập tức, người chồng gọi điện vào đường dây nóng của bệnh viện khiến ông rất bất ngờ. Bệnh viện có dán số điện thoại đường dây nóng nhưng ở rất xa phòng khám của khoa. Ông cũng cho rằng có thể hiểu nhầm, bức xúc hay vì sao đấy mà người bệnh lại vu oan cho mình có hành vi sàm sỡ.

Giải thích vì sao nữ bệnh nhân bị viêm phụ khoa nhẹ mà phải khám lại, vị bác sĩ cho biết: "Với bác sĩ thì việc khám đi rồi khám lại là bình thường. Lúc đầu khám chưa có kết quả, đến khi có kết quả thì khám lại xem chẩn đoán với xét nghiệm có phù hợp không. Trong trường hợp nữ bệnh nhân này, tôi muốn kiểm tra xem viêm có lan lên cổ tử cung hay không".

"Thực sự không chỉ với tôi mà bất cứ bác sĩ nào làm trong ngành sản nào cũng thường xuyên khám cho bệnh nhân nữ rồi nên chai lì, không có cảm xúc. Bệnh nhân lại đang bị viêm nhiễm nên ai cũng thừa hiểu là sẽ ảnh hưởng như thế nào nếu có hành vi không đúng, nhất là với bác sĩ sản", bác sĩ nói.

Đến chiều nay vẫn chưa có kết luận của bệnh viện về vụ việc. Vợ chồng nữ bệnh nhân cũng từ chối trao đổi thêm với bệnh viện. Hiện bác sĩ đã bị tạm đình chỉ công tác sau khi sự việc bị lập biên bản.

Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người cũng chia sẻ với vị bác sĩ trên và cho rằng ông bị oan. Nickname Me Gom cho biết: “Mình thấy chuyện này rất lạ. Chị Xuân khám vẫn ở trạng thái bình thường, không ở trong tình trạng có tác động của thuốc gây mê hay bị bịt mắt. Chồng chị đi cùng và đang làm xét nghiệm ở tầng 2 và có thể xuống bất cứ lúc nào sau khi xét nghiệm xong. Thông thường nếu bác sĩ muốn quan hệ với bệnh nhân thì không dại gì mà công nhiên như vậy. Họ đủ nhận thức rằng sẽ bị nạn nhân chống cự và kêu la. Trong khi đó, vị bác sĩ này lại không ở trong điều kiện kín đáo, dễ bị phát hiện khi người ngoài ập vào. Hơn nữa, trước đó bác sĩ đã lấy dịch và khám rồi, nếu muốn hành sự thì sao không làm ngay lúc đó. Nếu thực sự có việc này thì cần phải xem xét lại vị bác sĩ có bị bệnh tâm thần, hay rối loạn phân liệt nhân cách hành vi tính dục...

Cũng cần phải xem xét động cơ thực sự của hành vi tố cáo này vì sự việc xảy ra rất nhanh trong bối cảnh chỉ có 2 người, không có nhân chứng trực tiếp về việc anh bác sĩ có hành động sàm sỡ. Cần xem xét xem có thực sự là vợ chồng đến khám sản để chuẩn bị sinh cháu không, nếu sức khỏe bình thường, không bị gì hoặc không có nghi ngờ vô sinh mà chỉ đến khám thì cũng cần phải xem xét đánh giá động cơ đến khám... Nếu động cơ tố cáo của chị Xuân không đúng thì cũng cần phải xử lý nghiêm khắc để trả lại danh dự cho bác sĩ”.

Nickname mkk thì cho rằng: “Mình tin là bác sĩ bị oan, bác sĩ này là người có tiền đồ rộng mở, ngu gì tự hủy hoại như vậy. Hơn nữa, có dở hơi mới định “dê” một bệnh nhân đang bị phụ khoa, viêm nhiễm nấm ngứa”.

Cùng quan điểm, nickname Thu Thuy, cũng là một bác sĩ khẳng định thêm: “Thương cho anh chàng bác sĩ xấu số. Chuyện này chỉ đúng trong trường hợp anh này bị tâm thần. Hơn nữa, anh ta là một bác sĩ lành lặn trở về sau thời gian học hành ở Pháp. Còn Ban Giám đốc sao đã vội vàng nhắc đến khả năng anh này sai và dọa đuổi việc nhỉ?”

Theo Ngôi sao