Báo Đức: Nga không phải mối đe dọa thực sự của NATO

01/12/2014 15:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Không một thành viên nào của NATO nghiêm túc nghĩ rằng Nga sẽ xâm lược mình hay thành viên khác của liên minh, Moscow không có ý định đó.

Tờ Spiegel của Đức hôm 1/12 đăng tải bài viết cho rằng, mối đe dọa thực sự của NATO không đến từ Nga.

Theo Spiegel, kế hoạch thành lập lực lượng phản ứng nhanh của NATO (Very High Readiness Joint Task Force) có nguy cơ bị trì hoãn đến ít nhất năm 2016.

NATO. 

Tờ báo dẫn nguồn tin riêng giấu tên cho biết, không một thành viên nào của NATO nghiêm túc nghĩ rằng Nga sẽ xâm lược mình hay thành viên khác của liên minh, Moscow không có ý định đó.

Cũng không có dấu hiệu đáng chú ý rằng có thể xảy ra một sự can thiệp quân sự của Nga ở Ukraine, mặc dù lực lượng Nga được triển khai ở gần biên giới Ukraine, nguồn tin cho biết.

Kế hoạch thành lập lực lương phản ứng nhanh của NATO, lên tới 5.000 quân, được cho là sẽ được thông qua trong phiên họp của các chỉ huy NATO vào tuần tới.

Kế hoạch này vốn được xem là một nỗ lực của NATO nhằm để đối phó với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukriane. Nhưng theo nguồn tin của Spiegel, NATO đã lên kế hoạch này từ rất lâu trước khủng hoảng Ukraine, khi Nga vẫn được coi là một đối tác hòa bình.

Nguồn tin cho biết, còn một lý do nữa khiến kế hoạch trên bị trì hoãn là chưa tìm được nguồn cung cấp tài chính ổn định.

Đại diện của Mỹ và Canada cho rằng chi phí hoạt động của lực lượng đặc biệt trên nên được lấy từ các nước EU, đặc biệt là từ Đức, Pháp và Vương quốc Anh. 

Nhưng việc huy động hàng ngàn binh sĩ luôn ở trong trạng thái sẵn sàng triển khai tới bất cứ nơi nào ở châu Âu trong vòng 5 ngày còn đòi hỏi phải có thêm 25 triệu USD dự trữ cho chi phí đi lại. 

Spiegel dẫn một tướng giấu tên của NATO cho biết thêm rằng, liên minh chỉ muốn thành lập lực lượng phản ứng nhanh như một biểu tượng của sự đoàn kết chứ không ai hy vọng sẽ sử dụng họ.

Ngoài ra, các thành viên NATO cũng phàn nàn về sự yếu kém của công tác quan hệ công chúng trong liên minh sau khi xảy ra một loạt sự cố liên quan tới những tuyên bố không chính xác của một số quan chức NATO./.

Nguyễn Hường