Báo Đức: Ukraine có thể là hố không đáy, nuốt 60-100 tỉ euro

15/05/2015 08:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine có thể trở thành một cái hố không đáy, nuốt tiền gấp 10 lần Hy Lạp.

Việc gia nhập NATO là một mục tiêu quan trọng của Ukraine. Điều này đã được Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk khẳng định một lần nữa trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình I-tele hôm 14/5 trong khuôn khổ chuyến thăm nước Pháp.

"Tôi tiếp tục xác nhận công bố trước đây rằng mục tiêu gia nhập NATO của Ukraine là nhằm tăng cường an ninh của mình, để bảo đảm hòa bình và ổn định trên thế giới, bắt đầu từ hòa bình ở châu Âu", thông tấn Itar-tass dẫn lời ông Yatsenyuk  cho biết.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk. 

Cũng theo ông Yatsenyuk, Ukraine không đòi hỏi phương Tây hỗ trợ vũ khí tấn công mà chỉ yêu cầu các vũ khí phòng thủ để bảo vệ đất nước.

"Bảo vệ biên giới của chúng tôi nghĩa là bảo vệ các bạn. Chúng tôi sẽ trở thành áo giáp của châu Âu. Chúng tôi sẽ là tấm khiên đặt trước các bạn", ông Yatsenyuk nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine còn cho rằng châu Âu phải xác định lập trường của mình trong việc bảo vệ tự do và thế giới tự do, khôi phục trật tự thế giới cho những giá trị châu Âu và buộc Nga phải trả giá cho những hành động của họ.

"Nếu chúng ta thất bại ở Ukraine, nó sẽ là một thảm họa đối với cả thế giới tự do và Liên minh châu Âu", Yatsenyuk nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong bài viết đăng tải cùng ngày, tờ WirtschaftsWoche Heute của Đức cảnh báo rằng nếu EU muốn đón nhận gánh nặng Ukraine, họ sẽ phải đổ ước tính từ 60 đến 100 tỉ euro vào nền kinh tế nước này nếu muốn nó ổn định.

"Rõ ràng, Ukraine có thể trở thành một cái hố không đáy, nuốt tiền gấp 10 lần Hy Lạp", tờ báo Đức cho biết.

Theo tờ báo Đức, giúp Ukraine chống lại Nga, châu Âu sẽ phải trả một giá rất đắt không chỉ trên phương diện kinh tế mà còn trong cả quan hệ chính trị và an ninh với đối tác Nga. 

Nguyễn Hường