Báo Hàn Quốc: TQ từ chối đề xuất tập trận chung của Bắc Triều Tiên

18/06/2013 07:53 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc đã bày tỏ thái độ hoàn toàn khác nhau khi tiếp đón quan chức quân sự cấp cao lần lượt của CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc.
Tháng 5 năm 2013, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên Choe Ryong-Hae thăm Trung Quốc

Mạng sina Trung Quốc ngày 17 tháng 6 dẫn nguồn tờ "JoongAng Ilbo" Hàn Quốc cho rằng, đề xuất tập trận chung với Trung Quốc là "khổ nhục kế" của CHDCND Triều Tiên, do lo ngại bị cộng đồng quốc tế cô lập.

Dư luận Hàn Quốc đã đưa ra đánh giá như vậy trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên đã đề xuất hội đàm cấp cao với Mỹ (đưa ra át chủ bài) vào ngày 16 tháng 6, sau khi cuộc hội đàm cấp cao liên Triều bị thất bại.

Có một phân tích thuyết phục là, vào tháng trước, với tư cách là đặc phái viên của Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng quốc gia, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Choe Ryong-Hae đã đến thăm Trung Quốc và cảm nhận được không khí thay đổi ở Trung Quốc, cuối cùng đã thể hiện ra "ý tưởng Wonsan" của Kim Jong-ul muốn lấy cục diện đối thoại để phá vỡ cục diện bế tắc.

Đối với vấn đề này, ngày 16 tháng 6, một nguồn tin hiểu rõ giao lưu quân sự CHDCND Triều Tiên-Trung Quốc giấu tên cho biết, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên Choe Ryong-Hae đã đề xuất "tiến hành diễn tập quân sự liên hợp giữa CHDCND Triều Tiên-Trung Quốc khi đến thăm Trung Quốc, nhưng khi đó nhà lãnh đạo Quân đội Trung Quốc đã tỏ vẻ khó xử. Trong quá trình sắp xếp chuyến thăm trước đó, Trung Quốc cũng đã thể hiện quan điểm phủ định.

Nguồn tin này tiết lộ: "Trong thời gian thăm Trung Quốc, Chủ nhiệm Choe Ryong-Hae đã lấy danh nghĩa thông qua nhiều kênh khác nhau tăng cường hợp tác hữu nghị CHDCND Triều Tiên-Trung Quốc và hợp tác thiện chí luôn được tích lũy trước đây - để đưa ra đề xuất diễn tập quân sự, nhưng Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long và Tổng Tham mưu trưởng Phòng Phong Huy (Quân đội Trung Quốc) hoàn toàn không phản hồi lại vấn đề này. Trên thực tế chính là đã từ chối lời đề nghị".

Đầu tháng 6 năm 2013, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Jung Seung-jo thăm Trung Quốc.

Trong khi đó, quan hệ Hàn Quốc-Trung Quốc đã chào đón một giai đoạn ấm áp. Thái độ tiếp đón của Quân đội Trung Quốc đối với ông Jung Seung-jo, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc vào đầu tháng 6 khác hoàn toàn với việc tiếp đón Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Triều Tiên Choe Ryong-Hae.

Theo bài báo, vào sáng ngày thứ hai trong chuyến thăm của ông Jung Seung-jo, Trung Quốc đã sử dụng hình thức không công khai làm điều kiện để xác định chương trình cuộc gặp giữa Jung Seung-jo và ông Phạm Trường Long.

Đặc biệt là, trong bữa tiệc tối chào đón Jung Seung-jo, Trung quốc còn mang ra vài chai rượu Mao Đài, cuối cùng chế thành rượu hỗn hợp (rượu bom) để thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc, tuy từng cho biết trong tiệc tối cấm biểu diễn nghệ thuật và rượu, nhưng lại phá lệ cho phép đoàn đại biểu Hàn Quốc uống rượu. Rượu Mao Đài là rượu có tính đại diện của Trung Quốc, từng có mặt trong tiệc chào mừng của Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông đón Tổng thống Mỹ Nixon năm 1972. Vào đầu tháng này, trong tiệc tối giữa Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên cũng đã sử dụng rượu Mao Đài.

Trung Quốc và Hàn Quốc quyết định cử đoàn quan sát khi tiến hành diễn tập quân sự, hợp tác quân sự Trung Quốc-Hàn Quốc cũng tiếp tục được tăng cường.

Trước đó, Trung Quốc "lần đầu tiên trong lịch sử cho phép Jung Seung-jo đáp máy bay vận tải C-130 của Không quân Hàn Quốc đến thăm Trung Quốc", "cung cấp chuyên cơ khi Jung Seung-jo đến thăm Hạm đội Bắc Hải", "trong Bộ chỉ huy Hạm đội Bắc Hải - Quân đội Trung Quốc, cho phép Jung Seung-jo sử dụng điện thoại trực tiếp nói chuyện với Hạm đội 2 Hải quân Hàn Quốc".

Ông Jung Seung-jo được sử dụng máy bay vận tải C-130... đến thăm Trung Quốc.
Đông Bình