Báo Nga: Kolomoisky từ chức không đồng nghĩa với cam chịu thất bại

29/03/2015 15:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kolomoisky chấp thuận ra đi vì đã có sự tính toán cân nhắc rất kỹ về cái giá của chiến thắng và thất bại.

Tờ Expert của Nga mới đây đăng tải bài bình luận cho biết, việc tỷ phú Ukraine Igor Kolomoisky chấp thuận từ bỏ chức Thống đốc Dnipropetrovsk không đồng nghĩa với việc mâu thuẫn với Tổng thống Petro Poroshenko đã hoàn toàn được giải quyết.

Theo tờ Expert, đây có thể được xem là một bước lùi của nhà tài phiệt này để chờ đợi thời cơ thích hợp tiến hành các bước lật lại quyết định. 

Một số nhà phân tích tin rằng việc Koloimoisky chấp thuận từ chức là thừa nhận thất bại trong cuộc xung đột với Tổng thống Poroshenko. Nhà tài phiệt này không chỉ buộc phải rời bỏ vị trí quyền lực ở Dnipropetrovsk mà còn mất đi tài sản lớn của mình tại công ty dầu khí Ukrnafta. Tuy nhiên, nếu nói Kolomoisky thất bại ở thời điểm này là quá sớm, tờ Expert nhận định.

Tỷ phú Igor Kolomoisky. 

Theo tờ báo Nga, việc tỷ phú Kolomoisky chấp thuận từ chức không phải vì chấp nhận thất bại trước sức ép của Tổng thống Poroshenko mà vì đã có sự tính toán cân nhắc rất kỹ về cái giá của chiến thắng và thất bại. 

Trên thực tế, Tổng thống Poroshenko có mọi quyền để loại bỏ tỷ phú Kolomoisky. Nếu nhà tài phiệt này phản đối, động thái này có thể được xem là một cuộc nổi dậy và ly khai hơn là bảo vệ tài sản kinh doanh của mình. 

Hơn nữa, điều quan trọng là việc Kolomoisky mất chức Thống đốc không đồng nghĩa với việc mất quyền kiểm soát khu vực. Kolomoisky vẫn còn rất đông đảo người ủng hộ thân tín tại Dnipropetrovsk, từ các vị trí chủ chốt trong chính quyền với các doanh nghiệp, lãnh đạo khối lập Alexander Vilkul cho biết. Điều này đồng nghĩa với việc Thống đốc mới sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới có thể loại bỏ được các đồng minh của Kolomoisky.

Thứ hai, Kolomoisky quyết định rút lui vì nhận ra sức mạnh của những người mà mình đang đối đầu. Trong thực tế, việc đối đầu với chính phủ Kiev sẽ đồng nghĩa với việc tự biến mình thành kẻ thù của Mỹ. Trong tình huống này, tiếp tục nổi loạn có thể sẽ giống như hành động tự đưa mình tới chỗ chết. 

"Việc từ chức của Kolomoisky sẽ ngăn chặn những hậu quả tiêu cực có thể có của một cuộc xung đột giữa chính quyền trung ương và những người ủng hộ tỷ phú này. Cái giá của sự thất bại chính trị trong trường hợp xảy ra xung đột là quá cao và không chỉ tàn phá các tài sản chính trị của Kolomoisky trong khu vực, quốc hội mà còn gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh đa ngành của ông", chuyên gia người Ukraine Vadim Karasev nói với tờ Expert. 

Thứ ba, việc Kolomoisky từ chức có thể là một phần thỏa thuận hòa hoãn giữa ông và Tổng thống Poroshenko, đổi quyền lực chính trị lấy việc duy trì lợi ích trong 2 doanh nghiệp Ukrtransnafta và Ukrnafta.

Nguyên do của sự nhượng bộ này từ Tổng thống Poroshencho xuất phát từ chính nhận thức của nhà lãnh đạo này rằng một khi kích động tỷ phú này tham gia xung đột, Kiev sẽ không chỉ đối mặt với một đội quân tình nguyện tinh nhuệ mà còn các tác động tiêu cực tới nền kinh tế mà ngân hàng thương mại lớn nhất nước này PrivatBank, ngân hàng do Kolomoisky sáng lập hiện nắm giữ 26% tổng tiền gửi cá nhân của người Ukraine, mang lại.

Cùng quan điểm trên với tờ Expert, tờ Bloomberg hôm 28/3 bình luận rằng tỷ phú Kolomoisky không từ bỏ lợi ích kinh doanh của mình một cách dễ dàng. Kolomoisky đã đe dọa sẽ kiện Tổng thống Ukraine ra "tòa án quốc tế" nếu không có giải pháp làm hài hoà lợi ích kinh doanh của mình.

Hôm 26/3, Kolomoisky tuyên bố nếu Naftogaz không trả 100 tỷ hryvnia cho 10.5 tỷ mét khối khí tự nhiên được Ukrnafta, công ty nhà nước có 42% cổ phần của Kolomoisky, cung cấp trong những năm trước sẽ phải hầu tòa. Ông muốn Naftogaz phải trả ít nhất 5 tỷ hryvnia cho ông để tránh kiện tụng tại London.

Nguyễn Hường