Báo Nga: Kremlin đã có kế hoạch sáp nhập Crimea trước đảo chính Kiev

26/02/2015 08:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kế hoạch sáp nhập Crimea đã được trình lên Tổng thống Vladimir Putin vào khoảng ngày 4-12/2/2014, ít nhất 10 ngày trước khi đảo chính.

Tờ Novaya Gazeta của Nga ngày 25/2 dẫn thông tin từ một tài liệu chiến lược thu thập được cho rằng, Điện Kremlin đã nhận được lời khuyên chia Ukraine và sáp nhập các khu vực thân Nga trước khi xảy ra cuộc đảo chính ở Kiev một năm trước.

Theo Novaya Gazeta, kế hoạch sáp nhập Crimea đã được trình lên Tổng thống Vladimir Putin vào khoảng ngày 4-12/2/2014, ít nhất 10 ngày trước khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych rời bỏ Kiev vì đảo chính.

Lực lượng ly khai Ukraine.

Tổng thống Putin từng lập luận rằng Nga đã buộc phải sáp nhập Crimea như kết quả của một cuộc đảo chính vi hiến nhằm bảo vệ người dân trên bán đảo này trước các mối đe dọa từ chính quyền Kiev.

Nhưng các tài liệu mới được công bố cho thấy, điện Kremlin đã xem xét kế hoạch chia rẽ Ukraine như một phương tiện để củng cố nền kinh tế và vị thế toàn cầu của nước Nga.

Tài liệu cũng chỉ ra rằng mặc dù hỗ trợ tài chính cho Ukraine và "một số vùng phía Đông" có thể đem lại gánh nặng, nhưng nó sẽ đem lại ý nghĩa chính trị vô giá, quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên và nhân khẩu mới.

Tài liệu cũng lập luận rằng EU muốn chiếm Ukraine và Nga phải "can thiệp vào mưu đồ chính trị này của cộng đồng châu Âu" để duy trì quyền kiểm soát hệ thống đường ống dẫn khí, tránh để mất thị trường năng lượng ở trung và nam Âu - động thái có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đất nước.

Tài liệu cũng khuyến cáo thúc đẩy các cuộc trưng cầu về tự chủ ở các khu vực thân Nga tại Ukraine để tăng cường quyền tự quyết và sau đó là gia nhập liên bang. Nó cũng đề xuất một chiến dịch PR để hợp thức hóa quá trình sáp nhập bán đảo Crimea.

Bên cạnh đó, cáo báo còn cho rằng những người biểu tình ủng hộ phương Tây tại Kiev thực chất là những người hâm mộ bóng đá, tội phạm hoạt động dưới sự kiểm soát của Ba Lan, lực lượng đặc biệt của Anh. Tuy nhiên, tài liệu không đưa ra các bằng chứng cho tuyên bố này của mình.

Novaya Gazeta cho biết, họ tin rằng các tài liệu đã được soạn thảo với sự giúp đỡ của Konstantin Malofeyev, một doanh nhân ủng hộ Kremlin nổi tiếng và bị cáo buộc có quan hệ với lực lượng ly khai, mặc dù ông phủ nhận.

Tuy nhiên, báo cáo không nói rằng liệu đã có ai trong chính quyền Kremlin xem xét nó hay thông qua nó. Nhưng việc những gì viết trong đó khá trùng hợp với các hành động thực tế của Nga trong vấn đề Ukraine đã gây ấn tượng mạnh trong dư luận, tờ Telegraph của Anh bình luận.

Hiện chưa có bình luận của Điện Kremlin về tiết lộ mới trên./.

Nguyễn Hường