Báo Nga: "Liên minh gấu-rồng” sẽ chôn giấc mơ bá chủ của Mỹ

09/01/2015 12:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tương lai chính trị thế giới nằm trong tay của "gấu Nga và rồng Trung Quốc" và một liên minh giữa hai quốc gia này có thể đập tan giấc mơ bá chủ của Mỹ.

Tương lai chính trị thế giới nằm trong tay của "gấu Nga và rồng Trung Quốc" và một liên minh giữa hai quốc gia này có thể đập tan giấc mơ thiên niên kỷ là bá chủ của Mỹ, tờ VZ của Nga dẫn lời cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Paul Craig Roberts thời chính quyền Tổng thống Ronald Reagan cho biết.

Theo Roberts, không có chiến lược hay vũ khí nào ngoài bộ đôi nền kinh tế mới nổi trên có thể giáng một đòn nghiêm trọng vào Mỹ trong tương lai gần.

"Năm 2015 sẽ là một năm rất tốt nếu Nga và Trung Quốc thúc đẩy các hợp tác kinh tế “nhìn xa trông rộng”. Kế hoạch của Moscow có vẻ như đang tìm kiếm một đối tác chiến lược ở châu Á trong nỗ lực đối phó với các hành động khiêu khích của phương Tây", ông Roberts nói.

Ông tin rằng việc Nga và Trung Quốc thúc đẩy chính sách trên là rất hợp lý và có triển vọng trong bối cảnh quan hệ quốc tế hiện nay vì tất cả các lợi thế đang nằm trong tay Moscow và Bắc Kinh.

Theo Economist, Moscow và bắc Kinh đang quan tâm tới việc phát triển hợp tác không chỉ trên lĩnh vực chính trị mà còn cả các dự án tài chính với mục tiêu tạo ra các hệ thống tài chính đối trọng với phương Tây để đảm bảo động lực phát triển công nghiệp của riêng mình.

Ngoài ra, "Nga và Trung Quốc cũng đã nhận thức được sự nguy hiểm từ những tham vọng của Washington đối với chủ quyền của họ. Liên minh gấu và rồng sẽ làm vô hiệu giá giấc mơ của chủ nghĩa tân bảo thủ về sự quyền bá chủ thiên niên kỷ của Mỹ".

Theo Roberts, không có chiến lược hay vũ khí nào ngoài bộ đôi nền kinh tế mới nổi trên có thể giáng một đòn nghiêm trọng vào Mỹ trong tương lai gần.

Liên minh gấu và rồng sẽ làm vô hiệu giá giấc mơ của chủ nghĩa tân bảo thủ về quyền bá chủ thiên niên kỷ của Mỹ?.

Trên thế giới đang tích cực hình thành các trung tâm quyền lực có thể tạo ra những trật tự thế giới mới trong tương lai, việc Mỹ có thể duy trì vị trí bá chủ của mình là điều không bao giờ có thể xảy ra, tờ Guardian của Anh nhận định.

Guardian cũng lưu ý rằng khả năng gây ảnh hưởng đối với Mỹ của Nga là không giới hạn. Bằng chứng về điều này đã được thể hiện thông qua cuộc xung đột ở Nam Ossetia và Gruzia trong năm 2008, vấn đề Syria trong những năm gần đây, và đỉnh cao là cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay.

Bên cạnh đó, bất chấp các nỗ lực trừng phạt của phương Tây, những chiến thắng ngoại giao gần đây của Tổng thống Putin cho thấy chiến lược của phương Tây đối với Moscow không hiệu quả, nhà phân tích Richard Weitz của Viện Hudson, Washington cho biết.

Theo ông, mặc dù phương Tây trừng phạt Nga nhưng không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Moscow trong một số vấn đề liên quan tới an ninh của chính đất nước của họ. Không có Nga, vấn đề của Triều Tiên, Iran, Pakistan không thể được giải quyết.

Sự phụ thuộc này không chỉ giúp Nga tăng được ảnh hưởng ngoại giao của mình mà còn làm tăng giá trị của Moscow trong mắt đối tác quan trọng nhất hiện nay của họ là Trung Quốc, tờ VZ của Nga nhận định./.

Nguyễn Hường