Báo Nga: Lý do Moscow sẽ không "lấy" Mariupol

13/04/2015 16:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ Expert của Nga ngày 13/4 bình luận rằng quân đội Nga sẽ không tiến tới Mariupol.

Một số phương tiện truyền thông và các chính trị gia phương Tây đang tích cực suy đoán về việc khi nào quân đội Nga sẽ khởi động chiến dịch đưa quân giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol, tương tự sự kiện Crimea. Họ tin rằng cuộc tấn công của Nga nhắm tới Mariupol là không thể tránh khỏi. 

Sau khi cân nhắc giữa lợi ích và cái giá phải trả, Nga không muốn lấy Mariupol. 

Theo The Wall Street Journal, một nhóm chuyên gia hoạt động dưới sự bảo trợ của Hội đồng Đại Tây Dương và Quỹ Xã hội mở, đứng đầu là cựu chỉ huy NATO Wesley Clark tháng 3 vừa qua đưa ra dự đoán, Nga sẽ khởi động một cuộc tấn công Mariupol trong vòng 60 ngày. 

Nhìn thoáng qua thì người ta tin rằng Nga có rất nhiều lý do để hỗ trợ lực lượng ly khai Ukaine đánh chiếm Mariupol trong thời điểm hiện nay. Thứ nhất là do Moscow đã thất vọng về Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong các cuộc đàm phán cũng như việc chính phủ Kiev từ chối tuân thủ thỏa thuận Minsk 2.

Bên cạnh đó, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang tạm lắng xuống sẽ là thời điểm rất thích hợp để Nga tiến hành một cuộc tấn công đánh nhanh thắng nhanh.

Tuy nhiên, tờ Expert của Nga cho rằng nỗi sợ hãi này của Kiev và phương Tây sẽ không có khả năng thành hiện thực. Đối với Nga, khu vực Donbass hiện tại nhìn chung là một "ổ rắc rối" mà Moscow không muốn dây vào.

Khu vực này đang bị thống trị bởi tình trạng bạo lực và vô pháp luật, các ngân hàng bị cướp và các công ty buộc phải ngừng hoạt động. Hơn nữa, các máy móc công nghiệp quan trọng của khu vực này cũng đã được tháo dỡ vận chuyển tới Nga. 

Thêm vào đó, việc lấy Mariupol không có ý nghĩa chiến lược to lớn với Nga. Báo Nga cho rằng đối với Moscow, Mariupol không có ý nghĩa tạo ra một hành lang nối Donbass với Crimea, mà chỉ giúp mở rộng lãnh thổ Donetsk. 

Đối với Moscow, Mariupol không có ý nghĩa tạo ra một hành lang nối Donbass với Crimea, mà chỉ giúp mở rộng lãnh thổ Donetsk. 

Mở rộng lãnh thổ Donetsk không phải là không có ý nghĩa. Nhưng trong trường hợp này, khi cân nhắc cái được và cái mất khi "lấy" Mariupol, thì Nga không muốn làm vì chắc chắn nó sẽ dẫn đến những đòn trừng phạt hơn nữa từ phương Tây. 

Việc khơi lại chiến sự ở miền Đông sẽ làm phân tán sự chú ý của người dân Ukraine về các vấn đề tham nhũng, khủng hoảng kinh tế. Do đó, mục tiêu ngăn chặn Ukraine gia nhập EU của Tổng thống Vladimir Putin sẽ bị lãng quên. 

Hơn nữa, nó có thể kích hoạt một cuộc chiến tranh lạnh giữa Nga và phương Tây hoặc thậm chí là một cuộc xung đột quân sự lớn hơn ở Ukraine kéo theo sự tham gia của cả Moscow và NATO.

Theo Expert, trong thời điểm này lựa chọn lý tưởng nhất là Moscow ngồi chờ xem chính phủ Kiev tự hủy hoại mình thế nào thông qua các chính sách đối nội và đối ngoại sai lầm. 

Tuy nhiên, Expert không loại trừ khả năng xung đột sẽ quay trở lại Ukraine và Mariupol sẽ rơi khỏi tầm kiểm soát của chính phủ Kiev khi tình hình Donbass trở nên xấu đi trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên theo báo Nga, trong trường hợp này Mariupol là nạn nhân của một cuộc chiến tranh do Tổng thống Poroshenko khuyến khích để cố gắng chia rẽ Nga và EU./.

Nguyễn Hường