Báo Nhật: Vợ Bạc Hy Lai đã thừa nhận giết doanh nhân người Anh

23/06/2012 15:44 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) dẫn nguồn tin riêng ngày 22/6 đưa tin cho biết, bà Cốc Khai Lai đã thú nhận giết doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) dẫn nguồn tin riêng ngày 22/6 đưa tin cho biết, bà Cốc Khai Lai - vợ của cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai - đã thú nhận giết doanh nhân người Anh Neil Heywood.


Thông tin chi tiết về mâu thuẫn tài chính giữa bà Cốc và doanh nhân Anh dẫn đến cái chết của người đàn ông này không được tiết lộ.

Theo tuyên bố chính thức của chính quyền Bắc Kinh trước đó, bà Cốc Khai Lai đã bị công an Trung Quốc bắt giam vì tình nghi âm mưu ám sát người đàn ông ngoại quốc trên sau một cuộc xung đột về tài chính. 

Bị bắt cùng bà Cốc Khai Lai còn có một phụ tá của gia đình Bạc Hy Lai, ông Zhang Xiaojun, người được coi là đồng phạm trong vụ án.

Bà Cốc Khai Lai và kiến trúc sư Pháp, người vừa bị bắt tại Campuchia.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của tờ Asahi Shimbun cũng như nhiều tình tiết khác liên quan tới vụ việc được báo chí phương Tây đăng tải trước đó vẫn chưa được phía Bắc Kinh xác nhận.

Trong tuần qua, một kiến trúc sư người Pháp từng có mối quan hệ gần gũi và là một đối tác làm ăn cũ của bà Cốc Khai Lai cũng đã bị bắt tại Campuchia. Ông Patrick Devillers, 51 tuổi, bị bắt tại Phnom Penh khoảng 2 tuần trước. 

Theo phát ngôn viên Chính phủ Campuchia Khieu Kanharith, ông Devillers bị bắt theo yêu cầu của phía Trung Quốc do Bắc Kinh tình nghi người đàn ông này có thể có liên quan tới vụ sát hại Neil Heywood.


Nhà của ông Devillers tại Campuchia.

Tuy nhiên, theo ông Kanharith, Campuchia sẽ không dẫn độ ông Devillers tới Trung Quốc và sẽ trả tự do cho ông này sau 60 ngày giam giữ nếu Bắc Kinh không cung cấp đủ bằng chứng chứng minh rằng người đàn ông này có liên quan tới vụ án mạng trên.

Eric Bosc, đại diện của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp, cho biết Devillers bị bắt ngày 13/6 và lãnh sự Pháp hàng ngày đều cử người đến thăm ông. Nhưng lý do ông này bị bắt giam vẫn chưa rõ ràng.

Phía Pháp cũng đã yêu cầu Campuchia làm rõ lý do bắt giữ công dân của mình.
 

Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)