Báo Thái: Trung Quốc chĩa mũi nhọn ngoại giao pháo hạm vào Việt Nam

30/06/2014 06:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh đã bỏ ngoài tai, từ chối thảo luận và nếu cần thiết thì dùng vũ lực để phản ứng.
Tàu Kiểm ngư 951 bị tàu Trung Quốc hung hãn đâm tan hoang, một hành động leo thang cực kỳ nguy hiểm của Bắc Kinh, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế trên Biển Đông cần phải lên án mạnh mẽ. Ảnh: VTV Online.

Tờ Bưu điện Bangkok ngày 30/6 đăng bài phân tích nhận định, trong những tháng qua Trung Quốc đã cố tình làm dấy lên căng thẳng ở Biển Đông, đặc biệt là với Việt Nam.

Công cụ chính của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy căng thẳng gia tăng là giàn khoan 981, sử dụng vũ khí đặc biệt này để tiếp tục thực hiện mục tiêu riêng và đối đầu với các nước ở Biển Đông.

Tập Cận Bình: Phô diễn sức mạnh quân sự là thiếu đạo đức và tầm nhìn!?

(GDVN) - Tập Cận Bình đưa ra những lời ngon ngọt, cam kết sáo rỗng với đủ thứ mĩ từ mị dân là lúc các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam cần phải hết sức cảnh giác.

Căng thẳng mới nhất trên Biển Đông bắt đầu vào tháng 5 khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 hạ đặt (trái phép) trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ hành động (vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế) này.

Như thường lệ, Bắc Kinh phản ứng bằng cách cứ tiếp tục hạ đặt trái phép giàn khoan 981 mà họ nói nằm trong đường lưỡi bò (phi lý, bất hợp pháp) mà Trung Quốc yêu sách tới 90% chủ quyền ở Biển Đông. Với những phản ứng gay gắt từ Việt Nam, Bắc Kinh đã bỏ ngoài tai, từ chối thảo luận và nếu cần thiết thì dùng vũ lực để phản ứng.

Trong 10 ngày qua, Trung Quốc đã kéo tiếp 4 giàn khoan khác ra Biển Đông trong bối cảnh không cần thiết, thậm chí là nguy hiểm này. Chính phủ Trung Quốc đã đặt hàng (ra lệnh cho) tập đoàn Dầu khí quốc gia ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) mở ra 4 điểm thăm dò mới ở phía Tây và phía Đông của Biển Đông (trong đó vị trí hạ đặt giàn khoan Nam Hải 9 nằm trong vùng chưa phân định ở vịnh Bắc Bộ, là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982).

CNOOC sẽ tiếp tục thực hiện đơn đặt hàng khẳng định "yêu sách chủ quyền" của Bắc Kinh bằng cách kết hợp hoạt động tìm kiếm dầu khí với sự hiện diện của hải quân và các tàu tuần duyên Trung Quốc.

Trung Quốc dùng hải quân uy hiếp ở GK 981 để rảnh tay ở Trường Sa

(GDVN) - Bày binh bố trận ở khu vực giàn khoan 981 uy hiếp "khiến Việt Nam và Philippines không dám manh động", thừa cơ Bắc Kinh biến đá thành đảo nhân tạo.

Mục tiêu rõ ràng của chính sách ngoại giao pháo hạm thế kỷ 21 mà Bắc Kinh đang theo đuổi không ai khác chính là Việt Nam và Philippines bởi cho đến nay 2 nước này phản ứng tích cực nhất trong việc đối phó với yêu sách chủ quyền (ngông cuồng phi lý) của Trung Quốc.

Nguy hiểm trên Biển Đông là rõ ràng. Trong thời gian qua đã có nhiều trường hợp bạo lực xảy ra xung quanh "tranh chấp" Trung - Việt trên Biển Đông (thực tế là Việt Nam không tranh chấp với ai, do Trung Quốc hạ đặt phi pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và đây không phải vùng biển tranh chấp nên Việt Nam buộc phải phản ứng mạnh mẽ - PV), tàu Trung Quốc đã tấn công tàu Việt Nam mặc dù chưa nổ ra xung đột quân sự.

Bưu điện Bangkok cho rằng, Trung Quốc cần phải đối thoại. Họ cần phải thay đổi chính sách ngoại giao giàn khoan cứng rắn (hung hãn) để bước vào các cuộc đàm phán thực sự, trước mắt là cùng với ASEAN đưa ra bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) để quản lý thỏa đáng hơn các tranh chấp.

Hồng Thủy