Báo TQ lo Nhật Bản có tham vọng, sẽ phát triển vũ khí hạt nhân

03/03/2015 07:59 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Quốc; nếu Nhật Bản thực sự bắt đầu chế tạo vũ khí hạt nhân, thì giữa Trung-Nhật sẽ rơi vào cục diện rất nguy hiểm.
Máy bay tuần tra săn ngầm P-1 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 2 tháng 3 dẫn trang mạng "Strategy Page" Mỹ ngày 28 tháng 2 đưa tin, Nhật Bản đã liên tục 3 năm nâng cao ngân sách quốc phòng, năm nay tăng tới 41 tỷ USD. Nhiều năm qua, Nhật Bản đặc biệt nhấn mạnh tới mối đe dọa từ Trung Quốc, tìm kiếm sự ủng hộ của bên ngoài, cho thấy họ có lý do để phát triển sức mạnh quân sự.

Theo bài viết, từ sau thất bại trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Nhật Bản luôn muốn phát triển lại lực lượng quân sự, đồng thời nhấn mạnh tới lý do chính đáng trong phát triển quân sự của họ. Gần đây, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) chặt đầu 2 con tin Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản thông qua đây để nhấn mạnh rằng, họ phát triển lực lượng quân sự là để chống khủng bố.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng không từ bỏ nhấn mạnh mối đe dọa từ Trung Quốc. Cùng với sức mạnh quốc gia của Trung Quốc tăng lên, Nhật Bản liên tục nâng cao cảnh giác đối với Trung Quốc. Theo tuyên truyền của báo Trung Quốc thì Nhật Bản "bóp méo" hoạt động quân sự "bình thường" (ngày càng gia tăng) của Trung Quốc, tìm kiếm ngày càng nhiều sự ủng hộ từ các nước, hỗ trợ cho họ phát triển máy bay không người lái tầm xa để tiến hành tuần tra trên biển, phát triển tên lửa đạn đạo. Những hoạt động này có khả năng giành được quyền chủ động oanh tạc căn cứ Trung Quốc trong chiến tranh tương lai.

Bài viết cho rằng, Trung Quốc hoàn toàn không để ý tới các hoạt động "tuyên truyền" của Nhật Bản, cũng không lo ngại Nhật Bản có tham vọng sẽ phát triển vũ khí hạt nhân. Những nỗ lực chống vũ khí hạt nhân trong nhiều năm qua của các nước trên thế giới sẽ không cho phép Nhật Bản trở thành một quốc gia hạt nhân khác. Nếu Nhật Bản thực sự bắt đầu chế tạo vũ khí hạt nhân, thì giữa Trung-Nhật sẽ rơi vào cục diện rất nguy hiểm.

Tàu khu trục Aegis lớp Atago, Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản

Theo bài báo, ngân sách quốc phòng Nhật Bản công bố lần này cho thấy, Nhật Bản sắp mua sắm 20 máy bay tuần tra trên biển P-1, nhiều tàu khu trục Aegis hơn và 6 máy bay chiến đấu F-35. Hiện nay, quân số của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản là 245.000 người, trang bị 800 xe tăng, hơn 1.000 xe bọc thép, 110 máy bay trực thăng vũ trang và gần 500 máy bay trực thăng. Lực lượng Phòng vệ Biển sở hữu 18 tàu ngầm và 49 tàu chiến mặt nước. Lực lượng Phòng vệ Trên không sở hữu 372 máy bay tác chiến.

Việt Dũng