Báo TQ rung cây dọa khỉ, nhằm vào các nước ven Biển Đông

13/07/2014 12:37 Đông Bình
(GDVN) - Báo TQ tự tin hải quân họ có sức mạnh toàn diện, có thể vươn tới mọi ngóc ngách Biển Đông, có thể ngăn chặn nước lớn can dự, dùng võ mồm để đe dọa các nước.
Giàn khoan 981 Trung Quốc hạ đặt phi pháp ở vùng biển chủ quyền của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế và quyền lợi chính đáng và hợp pháp của Việt Nam (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ).

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc dẫn lại bài viết trên tờ "Tin tức Thanh Đảo" ngày 12 tháng 7 chê bai lực lượng quân sự của các nước xung quanh Biển Đông, nhất là Việt Nam. Để độc giả có cái nhìn khách quan, sau đây báo GDVN xin đăng lại nội dung của bài viết:

Bài viết cho rằng, các nước xung quanh Biển Đông đứng đầu là Việt Nam tới tấp tăng cường thực lực của lực lượng tàu ngầm, có ý đồ lập ra "vùng kiểm soát" ở Biển Đông. 

Có truyền thông nước ngoài cho rằng, Quân đội Trung Quốc (PLA) từng bước tăng cường kiểm soát đối với Biển Đông, ý đồ kiểm soát Biển Đông bằng vũ lực của các nước xung quanh khó mà thực hiện được.

Bài viết dẫn tờ "Thời báo New York" Mỹ cho rằng, tuy các nước xung quanh Biển Đông tới tấp thúc đẩy mua sắm vũ khí, đặc biệt là quan tâm mua sắm tàu ngầm tiên tiến, nhưng quyền kiểm soát vùng biển này vẫn nằm trong tay Quân đội Trung Quốc.

Tàu kiểm ngư Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công, thậm chí có ý định đâm chìm - giống như một hành động khủng bố nhà nước trên biển, đòi hỏi cộng đồng quốc tế cần phải dùng sức mạnh để trấn áp, bảo vệ an ninh hàng hải khu vực (ảnh nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ).

Theo bài báo, sau khi sở hữu 6 tàu ngầm lớp Kilo, Việt Nam sẽ có hạm đội dưới nước mạnh nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng, nguồn tin từ Bộ tư lệnh Thái Bình Dương - Quân đội Mỹ cho rằng, Hải quân Trung Quốc theo đuổi hiện đại hóa, có lực lượng trên biển lớn và toàn diện, gồm cả hạm đội mặt nước và lực lượng tàu ngầm.

Một khi bùng phát xung đột ở Biển Đông, lực lượng này có thể ngăn chặn có hiệu quả tàu chiến của hải quân nước ngoài tiến vào "vùng biển chiến lược" của Trung Quốc. Đặc biệt là, Trung Quốc đã xây dựng xong căn cứ tàu ngầm hạt nhân ngầm ở đảo Hải Nam, triển khai gàu ngầm ở đó có thể nhanh chóng chọc thủng phòng tuyến của quân địch, đến mọi ngóc ngách của Biển Đông.

Bài viết dẫn tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản cho rằng, Hải quân Trung Quốc có khả năng hạn chế hoạt động của Hải quân Mỹ trên Biển Đông, đối phó lực lượng trên biển của các nước xung quanh càng không đáng nói.

Bài báo dẫn chuyên gia vấn đề quân sự Trung Quốc của Đại học quốc gia Singapore Hoàng Kinh, nói theo ý tuyên truyền của báo TQ cho rằng: "Các nước Đông Nam Á cần hiểu rõ, muốn thông qua mua sắm tàu ngầm, tên lửa và vũ khí khác đối đầu với Quân đội Trung Quốc sẽ không thu được bao nhiêu hiệu quả". Hải quân Trung Quốc giỏi sử dụng lực lượng tàu ngầm, các nước xung quanh Biển Đông muốn triển khai đối đầu dưới biển với Trung Quốc là có gì đó "không biết tự lượng sức mình".

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc đâm tàu Việt Nam - hành động khủng bố của Chính phủ Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)

Bài báo dẫn tờ "Sankei Shimbun" Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc đã từng bước giành được quyền kiểm soát đối với Biển Đông, hiện nay họ thực sự đã có thực lực kiểm soát khu vực này.

Trên đây là toàn bộ nội dung của bài viết, không đại diện cho báo GDVN, nhưng nó giúp cho độc giả nhìn nhận dư luận Trung Quốc đang tuyên truyền gì và cũng hiểu một phần sức mạnh quân sự của Trung Quốc, tâm lý dọa nạt mà sợ sệt của Trung Quốc hiện nay.

Mặc dù Trung Quốc tuyên truyền như vậy, song chúng ta biết rằng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đều đi liền với nhau. Việt Nam tăng cường sức mạnh quân sự là để phòng ngự, để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, không phận... của mình, không đe dọa nước khác.

Và Trung Quốc nên nhớ rằng, Việt Nam có đủ mọi nguồn lực, đủ sức mạnh để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cả trên biển cũng như trên đất liền. Việt Nam cũng có các ưu thế của riêng mình mà Trung Quốc cũng đã thừa nhận qua dư luận truyền thông.

Việt Nam sẽ làm tất cả để bảo vệ lãnh thổ biển đảo theo luật pháp quốc tế và thuộc quyền lợi chính đáng của Việt Nam.

Trung Quốc lo ngại lực lượng tàu ngầm, tên lửa, máy bay... của Việt Nam (ảnh tư liệu minh họa)
Đông Bình