Bắt tạm giam giảng viên lừa chạy vào các trường Công an

09/12/2018 07:32 An Nguyên
(GDVN) - Mặc dù chỉ là một giảng viên dạy thể dục nhưng Thanh giới thiệu có người quen ở Bộ Công an để lừa đảo, "chạy" vào học tại các trường Công an.

Ngày 8/12, Công an Quảng Nam cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Hữu Thanh (ngụ phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “lừa đảo chiếm đảo tài sản”.

Nguyễn Hữu Thanh đã lừa đảo nhiều trường hợp "chạy" vào các trường công an, chiếm đoạt hàng tỷ đồng. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Hữu Thanh sinh năm 1981, là một giảng viên giảng dạy môn thể dục thể thao tại Trường Đại học Hồng Bàng (thành phố Hồ Chí Minh).

Lợi dụng chính sách tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân, Thanh tự “nổ” mình có người thân quen với một cán bộ cao cấp của Tổng cục An ninh (Bộ Công an), có khả năng xin việc cho người có nhu cầu vào ngành công an.

Sau đó, để thực hiện thủ đoạn của mình, Thanh cùng một số đối tượng khác bắt liên lạc với nhiều chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân, có nguyện vọng ở lại phục vụ trong lực lượng lâu dài.

Lừa chạy vào ngành công an, biên chế để chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thanh yêu cầu những người này giao hồ sơ để “chạy” vào học các trường cao đẳng hoặc trung cấp Công an nhân dân dưới dạng cử tuyển với chi phí 400 triệu đồng/trường hợp.

Mỗi trường hợp “chạy việc” như vậy, Thanh yêu cầu phải giao trước 50% số tiền để lo lót. Sau khi, có quyết định nhập học sẽ thanh toán số tiền còn lại.

Khi nhận đủ số tiền 200 triệu đồng ban đầu, Thanh gửi những quyết định trúng tuyển giả cho các nạn nhân để lấy tiếp số tiền còn lại.

Vụ việc vỡ lở khi một số trường hợp tại Quảng Nam đi làm thủ tục nhập học cho con mình theo các giấy tờ mà Thanh giao mới phát hiện ra là đồ giả.

Cũng với thủ đoạn như trên, Thanh và một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi lừa đảo nhiều trường hợp khác ở Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Trị, Gia Lai, Đồng Nai…

Cơ quan Công an cũng xác định, từ năm 2016 đến năm 2017, Thanh và những đối tượng liên quan đã nhận tiền để “chạy” vào học tại các trường Công an nhân dân đối với 11 trường hợp, tổng số tiền mà Thanh chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng.

Hiện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Quảng Nam) đã phát thông báo cho những cá nhân nào là bị hại trong vụ án nói trên đến trụ sở cơ quan này tại số 19 đường Trần Hưng Đạo (thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam) để cung cấp thêm thông tin.

An Nguyên