Bến Tre: Sơ kết công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma tuý

19/11/2013 14:53 Theo Cao Khiết/Báo Bến Tre
(GDVN) - Ngày 14/11/2013, Huyện ủy Chợ Lách tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống, kiểm soát ma túy trong tình hình mới. Ông Võ Quốc Bửu – Bí thư Huyện ủy Chợ Lách chủ trì hội nghị.
Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 48, nhìn chung nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phòng chống tội phạm được nâng lên, từng bước nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm trên địa bàn, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phục vụ tốt cho các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Phát động quần chúng nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm được 927 cuộc với hơn 33.800 lượt người tham gia. Lực lượng công an đã nhận được 687 tin tố giác tội phạm, trong đó có 591 tin có giá trị. Trong 3 năm qua, đã có 84 tập thể và 188 cá nhân được khen thưởng trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Quang cảnh hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW và sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Bộ Chính trị tại huyện Chợ Lách. (Ảnh: C.K)

Song song đó, UBMTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên đã nhận cảm hóa 579 đối tượng lầm lỗi, chậm tiến, giúp họ hoàn lương và tái hòa nhập cộng đồng. Lực lượng công an huyện đã lập hồ sơ điều tra 3 địa bàn trọng điểm về ma túy, 3 địa bàn trọng điểm về hình sự, đưa vào quản lý nghiệp vụ 158 đối tượng hình sự, 18 đối tượng ma túy.

Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và công an các xã, thị trấn tuyên truyền pháp luật và phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc được 952 cuộc với hơn 36.900 lượt người dự; tổ chức hơn 3.700 cuộc tuần tra qua đó đã triệt phá 2 nhóm trộm cắp tài sản, giải tán 660 nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya, 61 điểm đánh bạc nhỏ lẻ, xử phạt vi phạm hành chính 587 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, mời răn đe giáo dục gần 3600 lượt đối tượng hình sự, phúc tra gần 700 lượt đối tượng ma túy, tổ chức triệt xóa 30 tụ điểm tệ nạn xã hội, bắt, vận động 12 đối tượng có quyết định truy nã, lập hồ sơ đưa 20 đối tượng vào cơ sở giáo dục, đưa 10 đối tượng  vào trường giáo dưỡng và đưa 19 đối tượng vào cơ sở chữa bệnh.

Đối với công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, lực lượng công an huyện đã triển khai phúc tra 1053 lượt người nghiện, phát hiện 123 trường hợp vi phạm, đưa đi cai nghiện bắt buộc 24 đối tượng, triệt phá một nhóm người nghiện tụ tập các chất ma túy, phát hiện xử lý 1 trường hợp trồng cây cần sa trái  phép, tịch thu và tiêu hủy 15,7kg cần sa tươi.

Song song đó, Công an huyện phối hợp với các ban ngành, đoàn thể huyện tổ chức 5 buổi lễ míttinh hưởng ứng Tháng hành động Phòng chống ma túy thu hút hơn 1500 lượt người dự, tổ chức 23 buổi tuyên truyền phòng chống ma túy cho 13.500 lượt giáo viên, học sinh các trường THPH, THCS. Đồng thời, công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện; công tác xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma túy được địa phương thực hiện tốt.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Quốc Bửu – Bí thư Huyện ủy ghi nhận những nỗ lực của các ban ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn trong công tác phòng, chống tệ nạn ma túy và tội phạm trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, đồng chí yêu cầu Công an huyện phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy và tội phạm trong quần chúng nhân dân, xây dựng và nhân rộng những mô hình giữ gìn an ninh trật tự có hiệu quả, từng bước nâng cao vai trò của các ngành, các cấp trong quản lý tội phạm. Mỗi xã, thị trấn bổ sung kế hoạch phòng chống tệ nạn ma tuy và tội phạm một cách cụ thể và xây dựng giải pháp giáo dục cho từng đối tượng vi phạm pháp luật 1 cách hiệu quả./.

Theo Cao Khiết/Báo Bến Tre