Bệnh viện miễn phí và cái tầm của lãnh đạo

21/01/2013 11:01 Theo Dân trí
Một sự kiện ấm áp và vui mừng không chỉ đến với người dân thành phố Đà Nẵng mà còn đối với các địa phương trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên, đó là Đà Nẵng khánh thành Bệnh viện ung thư quy mô 500 giường, 27 phòng khoa, trang thiết bị hiện đại.

Điều mà dân nghèo vui mừng chính là không còn lo lắng về tiền bạc khi lâm bệnh, vì đến với Bệnh viện ung thư Đà Nẵng, bệnh nhân sẽ được điều trị miễn phí. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh bày tỏ sự mong muốn và quyết tâm: “Chúng ta sẽ quyết tâm xây dựng thành công một bệnh viện ung thư, một trung tâm chẩn đoán và tầm soát ung thư hiện đại và một viện nghiên cứu về ung thư trên dải đất này. Đây là một bệnh viện ung thư hoạt động mang tính từ thiện, nhân đạo, hoạt động theo cơ chế phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam. Những bệnh nhân ung thư đặc biệt nghèo sẽ được miễn phí hoàn toàn”.
 
Trong khi nhiều bệnh viện ở các thành phố khác nêm cứng bệnh nhân, như tại TPHCM, bệnh nhân trẻ em không phải nằm viện mà “ngồi viện” bởi vì quá tải, thì Đà Nẵng lại xây dựng một bệnh viện hiện đại và miễn phí cho người nghèo. Điều mới mẻ khác nữa là việc tổ chức cho người nhà bệnh nhân ăn ở, không để nằm phải la liệt ngoài hành lang hay chui dưới gầm giường người bệnh.
 
(Minh họa: Ngọc Diệp)

Đã từng có nhiều bệnh nhân đi khám chữa bệnh ở nước ngoài, khi trở về, họ nói rằng khám ở bệnh viện ở Singapore hay Mỹ, mới thấy mình là một con người. Những suy nghĩ đó rất đáng để chúng ta cùng trăn trở và hành động. May thay, đã có một Đà Nẵng tiên phong cho hành động này.
 
Để xây dựng được Bệnh viện ung thư Đà Nẵng, đã có sự chung tay góp sức của nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Những tấm lòng nhân ái từ muôn phương hướng về Đà Nẵng, vì mục đích cao cả là chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo lâm phải bệnh ung thư. Bệnh nhân nghèo bày tỏ sự cảm tạ và lòng tri ân đến các nhà hảo tâm đã chia sẻ nỗi đau cùng với họ.
 
Nhưng để có được nhiều cá nhân, tổ chức sẵn lòng đóng góp là nhờ vào uy tín của lãnh đạo địa phương. Thành phố Đà Nẵng đã làm được nhiều việc mà cộng động ghi nhận và tin tưởng, cho nên mới có được kết quả về một bệnh viện ung thư ngày hôm nay.
 
Có được rất khó, giữ được còn khó hơn. Để các nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động của bệnh viện, chăm sóc điều trị bệnh nhân nghèo thì bệnh viện phải làm tốt, đội ngũ y bác sĩ phải hết lòng vì bệnh nhân như mong muốn cũng như mục đích mà lãnh đạo địa phương đặt ra. Đà Nẵng đã đột phá trong nhiều việc, hy vọng sẽ tạo ra sự đột phá trong lĩnh vực y tế.
 
Từ lễ khánh thành Bệnh viện ung thư Đà Nẵng diễn ra ngày 19.1 vừa qua, ai cũng mơ ước sẽ có nhiều thêm những địa chỉ khám chữa bệnh như vậy ở địa phương mình. Tiếc rằng, người đủ tâm và đủ tầm để làm được việc như vậy không có nhiều để cho dân nghèo được nhờ.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Dân trí