Bình Nhưỡng phóng tên lửa, Tân Hoa Xã: Thế giới loạn mất!

12/12/2012 13:42 Hồng Thủy (Nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Theo Bắc Kinh, "chuyện gì đã qua rồi thì để cho nó qua đi", các bên nên bình tĩnh, khôi phục đàm phán 6 bên theo sáng kiến của Bắc Kinh và đặt mọi vấn đề lên bàn đối thoại.
Ngày 12/12 sau khi có thông tin Bắc Triều Tiên vừa phóng tên lửa tầm xa, hãng thông tấn Trung Quốc Tân Hoa Xã đã có bài xã luận với tiêu đề: "Lấy hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên làm trọng".

Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA thông báo phóng thành công vệ tinh với vẻ tự đắc

Bài xã luận này của Tân Hoa Xã tỏ thái độ không hài lòng của Bắc Kinh đối với động thái vừa rồi từ Bình Nhưỡng. Trung Quốc lý luận, nếu như trên thế giới này quốc gia nào cũng thích hành xử theo ý mình mà không xem xét, cân nhắc đến cục diện cũng như mối lo ngại của quốc gia khác, thế giới này loạn mất.

Điều đó, theo Tân Hoa Xã, đối với bản thân Bắc Triều Tiên cũng chẳng có lợi lộc gì. Theo Bắc Kinh, nếu Bình Nhưỡng muốn thực hiện quyền lợi của mình cũng phải nghĩ đến bối cảnh khu vực và thông lệ, quy ước quốc tế, trên cơ sở đó nghĩ cách để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho mình.

Từ khi Bình Nhưỡng chính thức tuyên bố sẽ phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào quỹ đạo hôm 1/12, cộng đồng quốc tế đã dấy lên nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này. Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc coi động thái đó của Bắc Triều Tiên là thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa và vi phạm nghiêm trọng nghị quyết số 1718 và 1874 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

2 người lính Hàn Quốc theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa qua truyền hình

Theo Tân Hoa Xã, chỉ trích của Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đối với việc Bình Nhưỡng tuyên bố phóng tên lửa không phải là vô căn cứ, bởi theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm "lợi dụng công nghệ tên lửa đạn đạo trong mọi hoạt động".

Cũng theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, sở dĩ Liên Hợp Quốc phải có nghị quyết cấm Bắc Triều Tiên là vì nước này đã 2 lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân bất chấp sự quan ngại và phản đối kịch liệt từ cộng đồng quốc tế năm 2006 và 2009.

Bài xã luận nhận định, ai cũng biết rằng công nghệ tên lửa đẩy phóng vệ tinh với công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa là một. Nói cách khác, một khi có thể dùng tên lửa đẩy này phóng vệ tình thì hoàn toàn có thể lắp đầu đạn hạt nhân và biến nó thành tên lửa đạn đạo. Bắc Triều Tiên hiểu rõ điều này hơn ai hết, theo Tân Hoa Xã.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tổ chức họp báo thông báo về vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Cũng trong sáng nay, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã triệu tập họp khẩn cấp nội các.

Sau khi phê phán động thái phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên một cách khôn khéo, cuối cùng Tân Hoa Xã cũng ngầm thể hiện thái độ đối với Bắc Triều Tiên như một sự đã rồi, có chỉ trích cũng chỉ đến thế!

Vệ tinh của Bắc Triều Tiên cũng đã phóng rồi, chắc chắn Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp và phản ứng trước chuyện này. Nhưng thực tế cho thấy, theo Tân Hoa Xã, nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc không có mấy giá trị với Bắc Triều Tiên.

Thậm chí ngay cả việc "các quốc gia liên quan", cụm từ ám chỉ Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, có lựa chọn các "phản ứng quá khích" cũng không thay dổi được cục diện mà chỉ làm cho tình hình thêm rắc rối.

Do đó, theo Bắc Kinh, "chuyện gì đã qua rồi thì để cho nó qua đi", các bên nên bình tĩnh, khôi phục đàm phán 6 bên theo sáng kiến của Bắc Kinh và đặt mọi vấn đề lên bàn đối thoại.

Hồng Thủy (Nguồn Tân Hoa Xã)