Báo Russia Today của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho hay, các hoạt động gần đây của Hạm đội Biển Đen, Hải quân Nga ở khu vực nước cộng hoà tự trị Crimea hoàn toàn tuân thủ các hiệp ước đã được Nga và Ucraine ký kết.

Cũng theo thông báo của Bộ Ngoại giao nước này, Moscow cũng đã gửi một thông báo liên quan đến các cuộ tập trận mà quân đội nước này đang tổ chức cho đại diện của Đại sứ quán Ucraine ở Moscow.

Đại diện này là ông Ruslan Nimchinsky. Tuyên bố đã được cơ quan ngoại giao của Nga phát đi ngày hôm qua 28/2/2014.

Trước đó 1 ngày, Đại diện của Nga ở Kiev - Andrey Vorobyev cũng đã bị nhà chức trách Ucraine lâm thời triệu tập đến Bộ Ngoại giao của Kiev để thông báo các tuyên bố ngoại giao.

Những thông báo này chủ yếu liên quan đến các diễn biến mới nhất về tình hình Ucraine và đề nghị yêu cầu các đơn vị của Hạm đội Biển Đen không triển khai các hoạt động ở bên ngoài khác khu vực đóng quân.

Trong khi đó, Hạm đội Biển Đen của quân đội Nga đã chính thức lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng hải quân Nga tham gia vụ đột kích hai sân bay ở Crimea.

Tuyên bố trên đã gián tiếp bác bỏ cáo buộc trước đó của Bộ trưởng Nội vụ Ukraina, người tuyên bố rằng binh sĩ Hải quân Nga đã chiếm quyền kiểm soát sân bay Belbek ở Sevastopol và tham gia vụ đột kích sân bay Simferopol.

Sự kiện đã khiến Tổng thống Alexander Turchynov triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An toàn quốc gia tạm thời của Ukraina để thảo luận về tình hình hiện nay ở Crimea.

Nga muốn gì ở Yanukovych?

Theo phóng viên ngoại giao của kênh BBC News - Bridget Kendall, thông tin về việc Viktor Yanukovych đã xuất hiện ở Nga có vẻ rất quan trọng.

Ông Viktor Yanukovych không chỉ được giới chức Nga cho trú ẩn, mà họ còn cho phép một thông cáo nhân danh ông đọc trên truyền hình Nga, được các hãng tin chính của Nga phát đi.

Trong thông điệp này, ông tuyên bố chính thức mình vẫn là tổng thống Ukraine và lên án chính phủ mới ở Ukraine là “những kẻ cực đoan” còn quốc hội là phi pháp.

Cho đến giờ, ngay cả những người từng ủng hộ ông Yanukovych ở Ukraine và nhiều nghị sĩ Nga ở Moscow đã quy cung cách lãnh đạo của ông Yanukovych là nguyên do chính cho khó khăn của Ukraine.

Một nghị sĩ cao cấp của Nga thậm chí tuyên bố hôm thứ Tư rằng Nga sẽ không cho ông chỗ trú chân, nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ với Nga.

Vậy điện Kremlin nay sẽ gắn bó hay tách khỏi tuyên bố của ông Yanukovych?

Kremlin cũng phê phán chính phủ mới ở Kiev, đặt câu hỏi về tính hợp pháp của họ và cảnh báo quyền lợi của Nga ở Ukraine bị đe dọa.

Nga sẽ bảo vệ đồng bào nếu bị xâm phạm

Bộ ngoại giao Nga ra cảnh báo Nga sẽ bảo vệ quyền của đồng bào nếu bị các chính phủ nước ngoài xâm phạm.

Đây có thể chỉ là ví dụ về cách Nga muốn tăng sức ép lên chính quyền mới ở Kiev để ghi nhớ lo ngại và sự nghi ngờ của Nga.

Sẽ đáng lo ngại hơn nếu đây là một phần của chiến dịch được phối hợp cẩn thận, mà cũng dính líu đến nước cờ của các nhóm vũ trang thân Nga đã chiếm quốc hội ở Crimea và các tòa nhà chính phủ ở Simferopol tuần này.

Không có bằng chứng là Moscow biết hay chuẩn thuận hành động trên. Nhưng việc chúng xảy ra ngay khi ông Yanukovych xuất hiện và ông ta được phép thách thức Kiev từ Moscow, khiến dư luận đặt dấu hỏi. - The BBC

Lê Dũng Cường