Bộ Ngoại giao TQ phản ứng việc Nhật phái F-15 chặn Y-12 Hải giám

26/12/2012 09:00 Theo Vietnam+
Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 25/12 cho biết nước này luôn cảnh giác sau khi Nhật Bản triển khai các máy bay tiêm kích đến không phận trên Biển Hoa Đông.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 25/12 cho biết nước này luôn cảnh giác sau khi Nhật Bản triển khai các máy bay tiêm kích đến không phận trên Biển Hoa Đông.

Chiến đấu cơ Nhật Bản (hình minh họa)

Truyền thông đưa tin Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã triển khai các máy bay tiêm kích F-15 đến khu vực trên hôm 24/12 để chặn máy bay tuần thám biển của Trung Quốc tiến về phía quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku). 

Trả lời các phóng viên về vấn đề trên, bà Hoa nói: "Theo tôi biết, máy bay tuần thám biển Trung Quốc mà các bạn đề cập tới đang thực hiện cuộc tuần tra thông thường trong không phận trên Biển Hoa Đông. Bắc Kinh bày tỏ quan ngại sâu sắc và cảnh giác trước việc Tokyo triển khai các máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên không. Trung Quốc sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ những ý đồ của Nhật Bản."

Tranh chấp chủ quyền hải đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu vào những năm 1970. Quan hệ giữa hai nước xấu nghiêm trọng đi sau khi Chính phủ Nhật Bản mua lại 3 trong số 5 đảo từ chủ sở hữu tư nhân người Nhật hồi tháng 9/2012.

Theo Vietnam+