Bộ Quốc phòng Nga: MH17 bay ngoài tầm bắn tên lửa phòng không Moscow

18/07/2014 08:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay của Malaysia Airlines đã bay ngoài khả năng phòng không của nước này.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/7 đã lên tiếng phủ nhận bất kỳ liên hệ nào với vụ rơi máy bay chở khách MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines tại Ukraine mà Kiev tuyên bố là bị lực lượng ly khai bắn hạ từ độ cao 10 km.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay của Malaysia Airlines đã bay ngoài tầm bắn tên lửa phòng không của nước này.

Hiện trường chiếc MH17 bị bắn rơi.

Các quan chức tình báo Mỹ nói với tờ Wall Street Journal rằng MH17 rơi sau khi trúng một tên lửa đất đối không. Tuy nhiên, các nguồn tin tình báo giấu tên nói rằng họ vẫn chưa rõ tên lửa đến từ đâu hoặc phe nào bắn nó.  

Giám đốc An ninh quốc gia của Ukraine Valentin Nalivaychenko đã buộc tội hai nhân viên tình báo quân sự Nga tham gia vào vụ bắn rơi máy bay MH17 khi cho biết lực lượng này đã chặn được một cuộc điện đàm giữa hai nhân viên trên. 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm 177 cho biết ông đã điều động nhân viên đến Ukraine tham gia điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay MH17. 

"Chính quyền Ukraine tin rằng máy bay bị bắn rơi. Tuy nhiên trong thời điểm này Malaysia không thể xác nhận nguyên nhân của thảm kịch trên. Đây là một ngày bi thảm trong một năm bi thảm của Malaysia", ông Razak cho biết.

Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko trước đó đã khẳng định với Thủ tướng Malaysia rằng chính phủ của ông sẽ đàm phán với quân nổi dậy ở phía đông của đất nước để thiết lập một hành lang nhân đạo cho vụ tai nạn. Đại diện của lực lượng ly khai sau đó đã tuyên bố đồng ý với đề xuất này.

Phe này cũng cho biết, họ đã tìm thấy hộp đen máy bay ở hiện trường vụ tai nạn và hứa sẽ chuyển giao cho các chuyên gia Nga tham gia vào quá trình điều tra vụ việc. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã lên tiếng bày tỏ lời chia buồn tới thân nhân các nạn nhân trên chuyến bay MH17 và cho biết Ukraine phải chịu trách nhiệm về thảm kịch khủng khiếp này.

"Bi kịch này sẽ không xảy ra nếu có hòa bình trên mảnh đất này, nếu hành động quân sự ở phía đông nam của Ukraine không tiếp diễn", Itar-tass dẫn lời ông Putin cho biết.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự định tổ chức một cuộc họp khẩn cấp liên quan tới vụ bắn hạ máy bay của Malaysia ở Ukraine và tình hình xấu đi tại quốc gia này theo đề xuất của Anh./.

Nguyễn Hường