Bộ trưởng QP Nhật: Trung Quốc đang đe dọa đến hòa bình khu vực

30/10/2013 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Các nhà quan sát cảnh báo, sự hiện diện thường xuyên của các tàu chiến và máy bay quân sự trong khu vực Hoa Đông làm tăng nguy cơ nổ ra một cuộc đối đầu quân sự, chỉ một sự va chạm nhỏ cũng có thể nhanh chóng leo thang thành xung đột thực sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/10 đưa tin, hôm qua Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã lên tiếng cáo buộc các hành vi của Bắc Kinh nhằm vào Tokyo xung quanh vấn đề chủ quyền nhóm đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư đang gây nguy hiểm cho hòa bình khu vực.

Phát biểu của ông Onodera theo Bưu điện Hoa Nam có khả năng sẽ làm gia tăng mối lo ngại rằng căng thẳng Nhật - Trung xung quanh nhóm đảo Senkaku trên biển Hoa Đông có thể tiếp tục trượt dốc.

"Tôi tin rằng sự xâm nhập của Trung Quốc vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku nằm giữa ranh giới của thời bình và tình huống khẩn cấp", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói với báo giới tại Tokyo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đưa ra những nhận xét này trong bối cảnh cuối tuần qua Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã nâng mức độ khẩu chiến với Tokyo lên một cấp độ mới trong khi Cảnh sát biển Trung Quốc phái 4 tàu tuần tra xung quanh nhóm đảo Senkaku.

Chưa kể tới 3 ngày liên tiếp, 4 máy bay quân sự Trung Quốc gồm 2 máy bay ném bom và 2 máy bay cảnh báo sớm liên tục bay qua lại eo biển Miyako nằm giữa đảo Okinawa và Miyako buộc Tokyo phải điều chiến đấu cơ cất cánh.

Itsunori Onodera cho rằng đây là động thái rất không bình thường khi 4 máy bay Trung Quốc kéo qua eo biển Miyako, càng không bình thường khi hành động này lặp đi lặp lại trong 3 ngày liên tiếp.

"Chúng tôi hiểu rằng đó là một trong những xu hướng cho thấy Trung Quốc đang mở rộng mạnh mẽ phạm vi hoạt động của mình, bao gồm cả các vùng biển quốc tế."

Các nhà quan sát cảnh báo, sự hiện diện thường xuyên của các tàu chiến và máy bay quân sự trong khu vực Hoa Đông làm tăng nguy cơ nổ ra một cuộc đối đầu quân sự, chỉ một sự va chạm nhỏ cũng có thể nhanh chóng leo thang thành xung đột thực sự.
Hồng Thủy