Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thúc đồng minh châu Âu tăng chi tiêu quân sự

04/05/2014 08:07 Việt Dũng
(GDVN) - Trong tình hình xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay và lập trường cứng rắn của Nga, Mỹ thúc giục đồng minh NATO tăng chi tiêu quân sự để cân bằng.
Ngày 5 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Trung tâm Wilson, thúc giục các đồng minh châu Âu tăng chi tiêu quân sự
Tại Washington ngày 2 tháng 5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tiếp tục thúc giục các nước thành viên NATO thực hiện cam kết chi tiêu quân sự để ứng phó với hiện thực an ninh mới của châu Âu.

Cùng ngày, tại Trung tâm Wilson, một cơ quan nghiên cứu ở Washington, ông Chuck Hagel nói, cuộc khủng hoảng Ukraine tiếp tục thể hiện rõ sứ mệnh khi mới thành lập của NATO, hành động ở Ukraine của Nga là “hiện thực mới” phải đối mặt của an ninh châu Âu, nhà lãnh đạo các nước đồng minh châu Âu phải ý thức được hậu quả có thể gây ra bởi cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Ông còn đề nghị mời Bộ trưởng Tài chính hoặc quan chức ngân sách cấp cao châu Âu tham gia hội nghị NATO.

Ông Chuck Hagel cho biết, hiện nay, tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã thấp hơn tổng số 27 nước thành viên khác của NATO, nhưng chi tiêu quốc phòng lại gấp 3 lần tổng số các nước thành viên khác, sự mất cân bằng nghiêm trọng chi tiêu quân sự trong nội bộ các nước thành viên sẽ tạo ra thách thức cho sức hội tụ, khả năng của NATO và an ninh của châu Âu.

Quy định có liên quan của NATO yêu cầu, chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO ít nhất phải đạt 2% GDP của mỗi nước, năm 2013 chỉ có Mỹ, Anh, Hy Lạp, Estonia đạt được tỷ lệ này.

Các nước thành viên gia tăng đầu tư cho quan hệ đồng minh không chỉ tăng chi tiêu quân sự, ông Chuck Hagel nói, còn gồm có việc Mỹ cung cấp hỗ trợ năng lượng cho châu Âu, giúp châu Âu từng bước thoát khỏi lệ thuộc vào khí đốt của Nga, đồng thời thông qua khung hợp tác thương mại mới như Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) để tăng cường quan hệ kinh tế Mỹ-Âu.

Việt Dũng