Bộ trưởng Quốc phòng Nhật: Xây dựng căn cứ mới cho quân Mỹ ở Okinawa

18/01/2012 12:24 Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật lần đầu tiên đưa ra thời gian biểu cụ thể cho việc xây dựng căn cứ mới cho quân đồn trú Mỹ tại Futenma-Okinawa.
Theo Japan News Network (JNN), ngày 15/1, Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka cho biết, trong năm nay (2012), tại khu vực Henoko của đảo Okinawa, sẽ bắt đầu xây dựng căn cứ mới cho quân đồn trú Mỹ hiện đang đóng tại căn cứ Futenma-Okinawa.
Căn cứ Futenma của quân đồn trú Mỹ tại Okinawa - Nhật Bản
Naoki Tanaka có kế hoạch thăm Okinawa vào tuần tới, tiến hành bàn bạc với Chủ tịch tỉnh Okinawa là Nakai, tìm kiếm sự ủng hộ của ông này. Sáng ngày 15/1, Naoki Tanaka cho biết, việc xây dựng căn cứ mới Futenma cần được Chủ tịch Okinawa Nakai đồng ý. Vì vậy, cần phải tận dụng thời gian giải quyết các thủ tục có liên quan, tìm cách có thể khởi công xây dựng trong năm nay. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đưa ra một thời gian biểu rõ ràng, cụ thể trong vấn đề di dời căn cứ Futenma của quân Mỹ. Kế hoạch di dời này luôn bị chính quyền và người dân Okinawa kiên quyết ngăn chặn và phản đối, tỉnh Okinawa yêu cầu di dời căn cứ quân Mỹ. Nhưng, Mỹ luôn gây sức ép với Nhật Bản.
Trong căn cứ của quân đồn trú Mỹ
Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)