Bộ trưởng Thăng: Tắc đường không cần học London

09/12/2011 14:27 Theo Đất Việt
“Tắc đường ở London thì không cần học hỏi làm gì cả, vì ở Việt Nam chúng ta có quá đủ rồi” – Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời phỏng vấn BBC.

Cuộc phỏng vấn được hãng truyền thông BBC thực hiện trong chuyến thăm và ký thỏa thuận hợp tác của Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng với đại diện Bộ Giao thông Vương quốc Anh. 

- Ngoài những ký kết hiện nay giữa Việt Nam và Anh, ông hi vọng học hỏi được những kinh nghiệm gì về quản lý trong lĩnh vực giao thông của nước Anh để có thể áp dụng được ở Việt Nam?

- Vương quốc Anh là một đất nước phát triển. Họ có nhiều kinh nghiệm phát triển kinh tế hơn Việt Nam rất nhiều. Vì thế, trong chuyến công tác sang Anh, chúng tôi học hỏi được nhiều điều từ họ, trong nhiều lĩnh vực. Riêng trong lĩnh vực giao thông vận tải, ngoài việc ký kết các hiệp định về hàng không, thương mại đầu tư, chúng tôi học hỏi được những kinh nghiệm trong quản lý giao thông vận tải, từ vấn đề an ninh, an toàn hàng không, đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch giao thông vận tải…

Tất nhiên, với nước Anh cũng có những thứ chúng tôi không thể học hỏi được. Ví dụ như vấn đề tắc đường ở London thì không cần học hỏi làm gì cả, vì ở Việt Nam chúng ta có quá đủ rồi.

Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời phỏng vấn của BBC.

- Tắc đường và tai nạn giao thông là những vấn đề được ông đặt trọng tâm chính. Theo ông, hiện nay để giải quyết vấn đề ùn tắc và tai nạn giao thông ở Việt Nam thì cần làm những gì?

- Vấn đề giao thông vận tải ở Việt Nam còn rất nhiều điều phải làm, đặc biệt là xử lý ùn tắc giao thông. Về mặt lâu dài phải tổ chức, quy hoạch lại, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông một cách đồng bộ, hiện tại để đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế xã hội đất nước trong thời gian tới. Tất nhiên, để làm được điều đó cần thời gian và tiền của.

- Trong thời gian chúng ta còn đang làm những điều đó, vẫn cần tiến hành những giải pháp khác, tất nhiên vẫn nằm trong các giải pháp đồng bộ. Đó là tổ chức lại giao thông vận tải, tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước, nâng cao trách nhiệm của những người thực thi công vụ. Tôi nghĩ rằng, những giải pháp như vậy sẽ góp phần làm công tác quản lý về giao thông tốt hơn, vấn đề giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông sẽ tốt hơn.

- Khi ông lên nhậm chức, ông có nói mình là người dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đó là một điều mà giới quan sát đang xem xét là do tính cách cá nhân hay do một thế hệ bộ trưởng mới ở Việt Nam như ông và ông Vương Đình Huệ. Câu trả lời của ông với giới quan sát là gì?

- Không riêng mình tôi, mà tất cả mọi người, trong đó có các thành viên Chính phủ mới, những ai vì công việc, vì trách nhiệm công việc thì đều phải dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Theo Đất Việt