"Cả nghìn người dân vây đánh chết trộm chó là quá dã man!"

14/06/2013 13:02 X. Hoà
(GDVN) -Theo lão nông có chú chó may mắn được giải thoát khỏi hai anh em cẩu tặc bị mọi người dân đánh hội đồng thì người dân làm vậy hơi quá dã man.

Bức xúc vì liên tiếp bị mất chó suốt mấy ngày qua, khoảng 5h30 phút sáng ngày (10/6) tại xóm 3 xã Tân Thành đã lao ra bắt và 'hành xử' hai tên trộm chó.

Theo người dân cho biết, vào khoảng 5 giờ 30 ngày 10/6 khi mọi người phát hiện thấy hai đối tượng khả nghi đi xe máy, trên xe ôm con chó và túi đồ nghề. Nghi là cẩu tặc, người dân xóm 3, xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An đã kéo nhau ra mọi ngã đường vây bắt hai đối tượng.

Đại tá Lê Xuân Điệp – Trưởng công an huyện Yên Thành cho biết, một trong hai đối tượng đã bị tử vong.

Trộm chó là bọn cướp giữa ngày

Sau khi xảy ra vụ việc hàng nghìn người dân bức xúc vây đánh hai anh em "cẩu tặc" Nguyễn Trọng Hoá và Nguyễn Trọng Minh vào sáng ngày 10/6 khiến tên Hoá tử vong khiến dư luận không khỏi bàng hoàng.

Nhưng có một chi tiết ắt hẳn rằng không mấy người biết rằng trong thời điểm hai anh em Hoá và Minh đang rơi vào vòng nguy hiểm vì bị người dân vây đánh tập thể thì có 4 chú chó đã may mắn được giải thoát trở về với chủ nhân của nó.

Các cơ quan chức năng cần sớm xoá được nạn cẩu tặc để tránh tình trạng người dân đánh hội đồng cẩu tặc đến chết

Tìm đến nhà ông Trần Văn D (SN 1962, trú tại xóm 3, xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) cũng là nơi xảy ra vụ việc. Ông D là một trong những chủ nhân của 4 con chó may mắn được giải thoát khi anh em Minh và Hoá bị người dân bắt giữ, đánh đập.

Ông D cho biết chú chó may mắn thoát nạn được gia đình ông nuôi đã được khoảng 7 tháng. Hôm mất chó ông D đi công việc ở xa và gia đình cũng không hay biết việc mất chó. Đến trưa cùng ngày khi gọi chó vào cho ăn thì phát hiện con chó bị trói miệng bằng keo dính.

“Thực tế hôm đó tôi đi công việc ở xa. Đến tối về nhà nghe vợ tôi nói con chó trong nhà bị bọn trộm chó bắt được. Nhưng may nhờ người dân bắt được nên nó chạy được về nhà. Còn bọn trộm chó thì bị người dân vây đánh đến chết.

Nhiều người dân đều cho rằng cái chết của tên trộm chó Nguyễn Trọng Hoá là do sự bức xúc tập thể

Thực tình giá trị một con chó chẳng đáng là bao nhưng nó là con vật gần gũi và là con vật giữ nhà nên khi bị bắt ai cũng bức xúc. Bức xúc hơn khi gần như hầu hết trong xã gia đình nào nuôi chó cũng bị chúng bắt. Nhưng mà bắt được chúng mà đánh chết vậy thì cũng hơi dã man”, ông D tâm sự.

Sau mấy ngày được giải thoát khỏi hai anh em cẩu tặc nay con chó của ông D đã khoẻ mạnh trở lại. Nhưng mạng của những tên cẩu tặc đã bị tước đoạt. Như vậy chẳng khác nào mạng người đổi mạng... chó!.

“Nuôi chó ở nông thôn người dân chỉ cho ăn cơm thừa canh cạn nên cũng dễ nuôi. Nhưng cứ mất suốt nên đâm ra cũng bực mình. Thậm chí hành động của chúng (trộm chó – pv) như là đi cướp chứ không còn phải trộm nữa. Chúng bắt chó ngay trước mặt chủ nhà, chó xích trong nhà chúng vào tận nơi chúng bắt. Bắt xong chú còn trêu chọc khổ chủ trước khi bỏ chạy. Chúng thật là quá ngông cuồng”, ông D bức xúc cho biết.

Đến bao giờ cái cảnh đổi mạng người lấy mạng chó mới kết thúc?

Giải thích vì sao gọi chúng là cướp ông D nói: Do hàng trăm gia đình nuôi chó đều bị chúng bắt. Chúng bắt trộm về đêm đã đành nhiều nhà khi chủ nhà đang đứng chơi với chó hoặc đang cho chó ăn chúng đi qua bắt luôn rồi còn quay lại chửi tục để trêu khổ chủ.

Nhiều gia đình còn cẩn thận nhốt chó vào nhà vậy mà chúng vào tận nhà mở xích chúng bắt chó đi ngay giữa ban ngày. Nhiều khổ chủ thấy cho bị bắt trước mặt giữa ban ngày mà đành ngậm bồ hòn ném mấy câu chửi rồi thôi. Bởi lẽ đuổi theo chúng sẽ bị chúng chống trả. Không những chó không cứu được mà bản thân còn nguy hiểm.

“Các chú thấy vậy người dân không bực sao được. Đấy chẳng phải là ăn trộm nữa mà rõ ràng là ăn cướp trắng trợn ngay cả giữa ban ngày rồi còn đâu nữa”, vẫn với sự bực tức ông D phân trần.

Không nên đổi mạng chó lấy ...mạng người!

Tuy nhiên, nói về việc người dân vây bắt đánh đập, đốt xe của hai anh em cẩu tặc Nguyễn Trọng Hoá và Nguyễn Trọng Minh vào sáng ngày 10/6 làm Hoá tử vong ông D cho rằng: “Bực mình thì bực thật nhưng dù sao bọn nó (trộm chó – PV) cũng là người.

Nên chăng khi bắt được người dân nên giao cho cơ quan chức năng xử lý chứ đánh đập bọn chúng vậy thì hơi dã man. Có cùng lắm thì đánh cho chúng chừa hoặc đốt xe là được chứ đánh chết thì không nên. Làm vậy khác nào đem một mạng người để cứu một sinh mạng con chó. Dù sao cũng đồng loại với nhau không nên sát hại nhau để cứu một con vật”.

Con chó nhà ông D là một trong 4 con chó may mắn thoát khỏi tay hai anh em cẩu tặc Nguyễn Trọng Hoá, Nguyễn Trọng Minh đúng cái thời khắc 2 tân trộm chó này vây đánh đến chết

Trong cuộc nói chuyện còn có anh Phạm Văn L (hàng xóm ông D) anh L tâm sự: “Hôm đó sau khi nghe tin tôi cũng chạy ra xem. Lúc đó bọn chúng đã được đưa vào chiếc xe bảy chỗ. Vậy mà có cụ bà hơn 80 tuổi đã mất 9 con chó vẫn cố gắng vượt vòng bảo vệ của lực lương công an chỉ để được đánh một cái bạt tai vào mặt hai tên cẩu tặc. Như vậy mới cho thấy người dân bức xúc với bọn trộm chó đến mức độ nào. Tuy nhiên, đánh chết đến chết vậy cũng là dã man quá”.

Bên cạnh đó cả ông D và anh L đều khẳng định: “Việc đánh 2 tên trộm chó đến chết như vậy là do sự bức xúc của tập thể của đông đảo người dân. Bởi lẽ nếu một nhóm chẳng ai dám đánh hai tên cẩu tặc đến chết.

Thậm chí đến cả bà già hơn 80 tuổi còn đòi đánh cho được 2 tên trộm chó thì thử nghĩ hàng nghìn người dân lâu nay đã bức xúc sẵn chỉ cần người đánh vài cú đấm, cú đá là cũng đủ đoạt mạng bọn câu trộm chó rồi.

Nếu bao lâu nay chúng không gây bức xúc trong người dân lớn như vậy thì hậu quả là chúng lãnh phải chắc không đến nỗi như vậy. Rõ ràng cái chết của tên trộm chó là do sự bức xúc tập thể”.

Anh L cũng chung quan điểm với ông D rằng nên phải có hành vi xử lý bọn trộm chó. Nhưng không nên đánh chúng đến chết như vậy. “Dù sao cũng là con người với nhau. Làm vậy thì dã man quá, với lại làm vậy chẳng khác nào tự tay người dân đang vi phạm pháp luật. Nên chăng các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý mạnh tay với bọn trộm chó để tránh những hậu quả đáng tiếc như trên. Để tránh cảnh giết hại dã man nhau chỉ vì một con chó”.

Trao đổi nhanh với phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam Năng Minh Tiến - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết: Hiện đối tượng trộm chó Nguyễn Trọng Minh sau hơn 3 ngày điều trị tại bệnh viện sức khoẻ đã phục hồi và được người nhà xin làm thủ tục cho xuất viện. Trước đó, Minh nhập viện trong tình trạng bị gãy xương tay phải, gãy xương ngón út phải và nhiều vết thương khác do bị người dân đánh đập.

Còn theo Đại tá Lê Xuân Điệp - Trưởng công an huyện Yên Thành cho biết: Cơ quan công an cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định nghi phạm do có đến hàng nghìn người dân vây đánh hai tên trộm chó. Hiện cơ quan công an cũng đang tiến hành làm thủ tục khởi tố vụ án.

X. Hoà