Các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo chống bão

25/12/2017 06:00 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Thủ tướng nêu rõ, bão Tembin có thể gây thiệt hại lớn nếu chúng ta chủ quan, sơ suất...

Ngày 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo ứng phó bão số 16 - cơn bão có tên quốc tế Tembin đã khiến gần 200 người tại Philippines thiệt mạng.

Dự họp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - ông Trần Hồng Hà, lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, 5 tỉnh Đông Nam Bộ và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cho biết, hôm qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã họp, ra các chỉ đạo cần thiết và Thủ tướng đã có Công điện chỉ đạo các biện pháp ứng phó bão số 16; ghi nhận các địa phương đang tích cực triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến ứng phó với bão số 16. Ảnh: Chinhphu.vn.

Quán triệt đây là cơn bão mạnh, nằm trong cấp thảm họa, Thủ tướng nêu rõ, bão có thể gây thiệt hại lớn nếu chúng ta chủ quan, sơ suất.

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu, các địa phương và người dân nơi bão có khả năng ảnh hưởng theo dõi sát thông tin dự báo.

Các địa phương tuyên truyền quán triệt đến người dân diễn biến của bão. Báo chí, các phương tiện thông tin truyền thông cần thông tin đến người dân về nguy cơ bão số 16 đang đổ bộ vào khu vực.

Đài Khí tượng Thủy văn Trung ương, Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi sát với tất cả khả năng, kịp thời thông báo tình hình đến các địa phương và nhân dân.

Các địa phương có những biện pháp cần thiết di dời dân khỏi vùng nguy hiểm.

Đặc biệt, các địa phương phải huy động các lực lượng có liên quan, nhất là lực lượng công an, quân đội, thanh niên giúp người dân chằng chống nhà cửa, giảm thiểu nhà bị sập đổ khi có bão.

Bảo đảm an toàn cho các giàn khoan và tàu biển, trong trường hợp cần thiết, đóng giàn khoan, đưa công nhân đến nơi an toàn.

Thực hiện phương châm “xanh nhà hơn già  đồng”, kể cả lúa, màu, tôm, các loại thủy hải sản khác, giảm thiệt hại do bão.

Tránh tư tưởng chủ quan khi ứng phó, khắc phục hậu quả với bão số 16

“Sẵn sàng ứng cứu là nhiệm vụ của các quân khu và địa phương, các lực lượng có chức năng”, Thủ tướng nêu rõ.

Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huy động các lực lượng cần thiết, sẵn sàng ứng cứu dân.

Các địa phương dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo chống bão.

Trong những vùng trọng điểm nguy hiểm, đặc biệt là các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre theo dõi sát tình hình, cần thiết cho học sinh nghỉ học.

Tinh thần là đôn đốc đến từng gia đình, có biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại khi bão đến, Thủ tướng lưu ý và nhắc lại bài học kinh nghiệm đau xót về trường hợp bão Linda đổ bộ vào miền Nam năm 1997 đã làm 3.000 người chết và mất tích.

Thủ tướng nhấn mạnh các cấp, các ngành, các địa phương không được chủ quan, coi thường để ảnh hưởng đến tính mạng người dân.

Tất cả tàu thuyền khi cập bờ tránh bão thì ngư dân phải lên bờ, giao các lực lượng chức năng quản lý phương tiện.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin đến các thuê bao để cảnh báo về bão số 16.

Đối với việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ, trong bối cảnh đa số tàu thuyền đánh bắt xa bờ, Thủ tướng yêu cầu Bộ đội Biên phòng tìm mọi biện pháp liên lạc, thông báo về tọa độ bão, cấp bão, cấp gió.

Khi cần thiết có thể sử dụng một số biện pháp mạnh đối với những hộ, những tàu cố tình không chấp hành lệnh di dời, vào nơi neo đỗ an toàn, gây thiệt hại không đáng có.

Các cấp, các ngành, địa phương có phương án cụ thể để chỉ đạo khắc phục ngay sau bão, không để nhân dân gặp khó khăn, thiếu đói sau bão.

Trước hết, các đoàn kiểm tra của Chính phủ xuống ngay các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 16.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, sẽ dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ có mặt tại nơi khó khăn để kiểm tra, chỉ đạo và “trụ tại tâm bão, dự kiến là tỉnh Cà Mau”.

QUỐC TOẢN