Các nước Đông Âu thành viên NATO ép Pháp hủy bán tàu Mistral cho Nga

30/09/2015 14:28 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các nhà lập pháp Pháp lần đầu lên tiếng tiết lộ về những lý do khiến họ buộc phải hủy bỏ hợp đồng bán hai chiếc tàu Mistral cho Nga.

Pháp đã phải hủy bỏ thỏa thuận bán hai chiếc tàu Mistral cho Nga do áp lực từ NATO và các nước Đông Âu, hãng tin RT của Nga hôm 29/9 dẫn lời các thành viên của Ủy ban Quan hệ Quốc tế tại Thượng viện Pháp cho biết.

Tàu Mistral Pháp đóng cho Nga. Ảnh RT

"Chúng tôi phải chịu sức ép rất lớn từ các nước Đông Âu, chưa kể tới áp lực từ các nước Baltic trong nghị viện NATO", Robert del Picchia - phát ngôn viên của Ủy ban cho biết trong một cuộc tranh luận tại Thượng viện.

"Ba Lan thậm chí còn đe dọa sẽ hủy bỏ cuộc đàm phán mua 50 chiếc trực thăng Caracal trị giá 2,5 tỷ USD nếu chúng ta bàn giao tàu", ông nói thêm.

Cuộc tranh luận tại Thượng viện Pháp diễn ra từ ngày 23/9, tuy nhiên nó chỉ mới được công bố vào hôm 29/9.

Sau khi hủy bỏ thỏa thuận với Moscow, Paris cũng đã tìm được khách mua mới cho những chiếc tàu Mistral là Ai Cập. 

Hôm 23/9, Điện Elysee thông báo rằng Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc liên quan tới việc mua hai chiếc tàu Mistral của Pháp trong quá trình đàm thoại. 

Theo Bộ Quốc phòng Pháp, Paris có kế hoạch bán cho Ai Cập hai chiếc tàu trên bằng giá bán cho Moscow, 950 triệu USD. 

Với mức giá này, ngành công nghiệp vũ khí của Pháp vẫn chịu lỗ nặng phát sinh từ tiền bồi thường, chi phí bến bãi và bảo trì do neo đậu quá thời hạn dự kiến lên tới 5 triệu USD/tháng.

Ngoài ra, Pháp cũng bị mất một số hợp đồng mua sắm thiết bị từ Nga do hủy bỏ thỏa thuận bán tàu. 

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo Pháp cũng đã đưa ra các đánh giá của mình về mối quan hệ giữa Nga-Pháp và nêu lên vấn đề về lệnh cấm vận chống lại Nga. 

RIA Novosti dẫn lời một nhà lập pháp của Pháp cho biết, ông tin rằng "sẽ là một sai lầm lớn khi không đưa Nga vào các cuộc đối thoại như một thành phần không thể thiếu" trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng Ukraine và Syria. 

Nghị sĩ Pháp cũng nhấn mạnh rằng họ luôn luôn coi Moscow như là một phần không thể thiếu trong chính sách đối ngoại và Paris sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu tham gia vào các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow./.

Nguyễn Hường