Cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ 100 triệu từng bị kỷ luật

05/08/2014 06:57 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Ông Lê Đức Hải – cán bộ kiểm lâm được cho là đã nhận hối lộ 100 triệu từ chủ xe gỗ vi phạm, từng dính "án" kỷ luật 3 năm về trước.

Ông Lê Đức Hải từng dính "án" kỷ luật

Tài liệu mà phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam cho thấy, ông Lê Đức Hải (sinh năm 1979 hiện là trạm trưởng trạm kiểm lâm thuộc đội kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa) có hành vi nhận hối lộ 100 triệu đồng của chủ hàng hôm 1/8 vừa qua, từng nhận “án” kỷ luật cách đây 3 năm về trước ( 9/2011).

Vào thời điểm đó, giới truyền thông đã đăng tải hàng loạt thông tin liên quan đến những sai phạm trong quá trình xử lý phương tiện vận chuyển gỗ lậu của một số cán bộ thuộc đội kiểm lâm cơ động số 1 (gồm có ông Lưu Minh Hiệu - phụ trách đội tuần tra, Lê Đức Hải , Nguyễn Hữu Hải, Vương Huy Tuấn). Theo phản ánh, các cán bộ kiểm lâm này đã “làm luật” bằng cách mặc cả, “vòi tiền” trắng trợn xe chở gỗ lậu mang biển kiểm soát 77H - 0102. 

Ông Lê Quốc Việt - Phó chi cục kiểm lâm Thanh Hóa trao đổi với phóng viên hôm 4/8

Sau khi nhận được phản ánh từ dư luận, ngày 1/9/2011, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và xử lý cán bộ vi phạm. Tuy nhiên, kết thúc quá trình kiểm tra, đơn vị chủ quản đưa ra kết luận vụ, việc chưa đủ cơ sở khẳng định các cán bộ trên có hành vi “vòi tiền” (?) 

Theo đó, báo cáo của Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa lúc bấy giờ chỉ nêu một cách “khiêm tốn” rằng, các cán bộ kiểm lâm nói trên chỉ vi phạm quy định của cán bộ công chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Hội đồng kỷ luật Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa quyết định kỷ luật ông Lê Đức Hải (khi đó đang là kiểm lâm viên, hiện nay là trạm trưởng trạm kiểm lâm thuộc đội kiểm lâm cơ động số 1, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa) với hình thức kỷ luật khiển trách. Ông Lê Đức Hải nhận “án” vì trong quá trình xử lý vi phạm, cán bộ này đã phát ngôn thiếu nghiêm túc, không tôn trọng người khác…

Ông Lê Đức Hải từng dính "án" kỷ luật cách đây 3 năm về trước

Ngoài ra, ông Lê Minh Hiệu (phụ trách đội), ông Nguyễn Hữu Hải (kiểm lâm viên) cùng nhận hình thức cảnh cáo; ông Vương Huy Tuấn (cán bộ pháp chế) nhận hình thức  kỷ luật khiển trách.

Khác với các cán bộ khác có liên quan đến vụ việc nói trên trên, tại thời điểm (2011) khi có quyết định kỷ luật, ông Lê Đức Hải vẫn được "ưu ái" giữ lại công tác tại đội kiểm lâm cơ động số 1 để tiếp tục công tác. Mới đây, theo cách lý giải của ông Lê Quốc Việt – Phó chi cục kiểm lâm Thanh Hóa thì việc giữ lại ông Hải liên quan đến yếu tố khách quan: “Khi đó, đồng chí Hải mới chuyển công tác về đội kiểm lâm cơ động số 1 nên lãnh đạo Chi cục nhất trí để lại để lại để bồi dưỡng thêm về đạo đức, chính trị và tư tưởng”.

Núp bóng ủy quyền để nhận hối lộ?

Có một sự trùng hợp khá ngẫu nhiên khi vụ việc được cho là tiêu cực mới được phát hiện hôm 1/8/2014 vừa qua liên quan đến cán bộ thuộc đội kiểm lâm cơ động số 1 nhận hối lộ 100 triệu đồng và vụ việc được báo chí phản ánh cách đây 3 năm về trước (2011) cũng liên quan đến việc cán bộ kiểm lâm thuộc đội này “làm luật” trắng trợn, đều có sự trùng khớp bởi cách lý giải rất giống nhau. 

Xét về bản chất sự việc, cả hai vụ việc trên đều có liên quan đến việc cán bộ thuộc đội kiểm lâm cơ động số 1 xử lý xe vận chuyển gỗ trái phép.

Theo đó, báo cáo của cơ quan chủ quản (liên hệ từ 2 vụ việc trên) trước sự việc cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ (làm luật) trong quá trình xử lý số gỗ lậu vận chuyển trái phép, đều được nhà chức trách viện dẫn rằng; Cán bộ kiểm lâm được chủ lô gỗ lậu ủy quyền nộp tiền thay. Tuy nhiên khi bị yêu cầu kiểm tra các giấy tờ có liên quan thì cán bộ kiểm lâm nhận ủy quyền đều không xuất trình được giấy tờ gì, đó là chưa nói đến việc xử lý vi phạm của cán bộ kiểm lâm đối với số gỗ lậu đều sai quy trình.

Cơ quan chức năng làm việc với cán bộ kiểm lâm (người mặc áo sọc trắng) trong vụ việc diễn ra hôm 1/8 vừa qua


Vậy, phải chăng việc cán bộ kiểm lâm làm luật (nhận tiền hối lộ) trong 2 sự việc nói trên đều được núp bóng dưới vỏ bọc ủy quyền?

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm rằng, một trong những yếu tố quan trọng và có thể coi là quyết định giúp cơ quan chức năng làm sáng tỏ vấn đề nằm ở chỗ, lực lượng chức năng đã bắt quả tang cán bộ kiểm lâm nhận hối lộ (trong vụ việc diễn ra ngày 1/8 vừa qua), còn vụ việc cách đây 3 năm về trước thì không.

Hiện tại, vụ việc liên quan đến cán bộ kiểm lâm Thanh Hóa nhận hối lộ 100 triệu đồng đang cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Dư luận đang trông chờ vào sự phán quyết thật sự công minh của nhà chức trách.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng 4/8, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm Thanh Hóa đã thống nhất tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Đức Hải và ông Lê Chí Thanh để điều tra làm rõ sự việc.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

QUỐC TOẢN