Canada phá âm mưu khủng bố tấn công đường sắt New York-Toronto

23/04/2013 07:38 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Giới chức Canada hôm 22/4 tuyên bố họ đã ngăn chặn thành công một âm mưu tấn công khủng bố của al-Qaeda nhằm vào tuyến đường sắt chính ở Bắc Mỹ nối liền New York (Mỹ) và Toronto (Canada) tại nước này.
Đoàn tàu chở khách trên tuyến đường sắt New York - Toronto.

Cảnh sát Canada xác nhận họ trước đó một ngày họ đã bắt giữ 2 người đàn ông bị cáo buộc âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào tuyến đường sắt trên tại Canada. Hai nghi phạm được xác định gồm Chiheb Esseghaier (30 tuổi) và Jaser Raed (35 tuổi) cư trú lần lượt tại Montreal, Quebec và Toronto, Ontario.

Truyền hình Canada cho biết, các nghi phạm đã bị điều tra hơn một năm trước khi bị bắt giữ. FBI cũng đã hợp tác với các nhà điều tra Canada làm rõ vụ việc.

Các nhà điều tra Canada cho biết, âm mưu khủng bố nhằm vào đường cắt New York-Toronto không liên quan tới cuộc tấn công khủng bố ở Boston, Massachusetts tuần trước nhưng cho biết các nghi phạm này đều nhận được sự "chỉ đạo và hướng dẫn" từ nhánh al-Qaeda tại Iran, nhưng không có liên hệ tới nhà nước Iran.

Hai nghi phạm dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại tòa án hôm 23/4 tham gia một buổi điều trần để tại ngoại. Chúng sẽ phải đối mặt với các cáo buộc âm mưu thực hiện một cuộc tấn công khủng bố và âm mưu liên kết với một nhóm khủng bố giết người.


Nguyễn Hường (nguồn RT)