Cảnh sát Hồng Kông ngăn chặn tàu cá định xâm nhập trái phép Trường Sa

16/11/2013 07:10 Hồng Thủy (Nguồn: ABC News)
(GDVN) - Khi nhóm người Trung Quốc định cố tình nhổ neo kéo xuống Biển Đông và xâm nhập trái phép Trường Sa hôm 13/11, ít nhất 6 nhân viên cảnh sát, Cục Hàng hải và Cục Xuất nhập cảnh bao vây tàu Khải phong 2 và lùa tàu này trở vào cảng Victoria.

Tàu cá Khải phong 2 năm ngoái đã liều lĩnh tìm mọi cách đổ bộ bất hợp pháp lên Senkaku, bất chấp những nỗ lực ngăn cản của Cảnh sát biển Nhật Bản.

Một nhóm người Trung Quốc tự xưng là hội Bảo vệ Điếu Ngư hôm 13/11 đã định kéo nhau đổ bộ (bất hợp pháp) quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) để câu cá và tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc tại đây.

Các cán bộ nhân viên Cục Hàng hải Hồng Kông nắm được ý đồ này và đã kiểm tra tàu cá Khải Phong 2, con tàu nhóm người Trung Quốc dự định đổ bộ phi pháp ra Trường Sa cũng như kiểm tra giấy phép của thuyền trưởng.

Cơ quan chức năng Hồng Kông đã quyết định cấm tàu Khải Phong 2 xuất bến vì lý do an toàn. W.K. Choi, thanh tra Cục Hàng hải Hồng Kông cho hay tàu cá này chỉ được phép hoạt động trong vùng biển Hồng Kông.

Các lực lượng chức năng Hồng Kông kiên quyết ngăn chặn Khải phong 2 xuất bến và lùa tàu này quay trở lại cảng Victoria.

Khi nhóm người Trung Quốc định cố tình nhổ neo kéo xuống Biển Đông và xâm nhập trái phép Trường Sa hôm 13/11, ít nhất 6 nhân viên cảnh sát, Cục Hàng hải và Cục Xuất nhập cảnh bao vây tàu Khải phong 2 và lùa àu này trở vào cảng Victoria.

Năm ngoái cũng chính tàu cá Khải phong 2 chở theo nhóm người Trung Quốc đã liều lĩnh xông vào đổ bộ bất hợp pháp lên nhóm đảo Senkaku, bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản của các tàu Cảnh sát biển Nhật Bản.

14 người trên tàu đã bị Nhật Bản bắt giữ và sau đó trục xuất. Lần này nếu các lực lượng chức năng Hồng Kông không ngăn cản kịp thời, sau 3,5 ngày tàu cá Khải phong có thể đổ bộ bất hợp pháp vào khu vực quần đảo Trường Sa.Hồng Thủy (Nguồn: ABC News)